Toán 9 giải pt nghiệm nguyên

cuduckien

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2022
201
133
46
Phú Thọ

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,215
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
View attachment 216168
các bạn giải giúp mik với.
cuduckien
[imath]2m+5n+1\ge 8; 2^m+n+m^2+m\ge 5[/imath] với m,n nguyên dương

m,n ngyên dương nên [imath]2m+5n+1; 2^m+n+m^2+m[/imath] nguyên dương

[imath]105=3\times 35 \: (L)=21\times 5=15\times 7=105\times 1\: (L)[/imath]

Xét TH [imath]105=21\times 5[/imath]
[imath]\Rightarrow 2^m+n+m^2+m=5\Rightarrow m=1; n=1[/imath]
[imath]2m+5n+1=8[/imath] (loại)

Xét TH [imath]105=15\times 7[/imath]
[imath]\Rightarrow 2m+5n+1=15\Rightarrow n=\dfrac{14-2m}5[/imath]

[imath]2^m+n+m^2+m=2^m+\dfrac{14-2m}5+m^2+m=2^m+m^2+\dfrac{3}5m+\dfrac{14}5[/imath]

Thử m=1,2,3..không thỏa

Vậy không có (m,n) thỏa ycbt

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Số học
[Bài tập] Chuyên đề HSG: Số học
 

cuduckien

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2022
201
133
46
Phú Thọ
Thanks bạn nhiều nha nhưng mà bài này xét m=0 ->n=4
rồi xét m>0 thì : 2^m+m(m+1)+n phải ko chia hết cho 2 (vì 105 ko chia hết cho 2) nên n lẻ
=> 2m+5n+1 chẵn =>vô lí.
vậy m=0,n=4.
 
  • Love
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,215
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Thanks bạn nhiều nha nhưng mà bài này xét m=0 ->n=4
rồi xét m>0 thì : 2^m+m(m+1)+n phải ko chia hết cho 2 (vì 105 ko chia hết cho 2) nên n lẻ
=> 2m+5n+1 chẵn =>vô lí.
vậy m=0,n=4.
cuduckienbạn làm ra bài dưới chưa nhỉ? có thể vô topic đó làm cho mình biết với được không
 
Top Bottom