View attachment 187920
---cảm ơn mn đã đọc ^^---
2 bài này dạng giống nhau nên chị làm mẫu 1 bài nhé
a) xét [TEX]cosx=0\Rightarrow sin^2x=1[/TEX] (nhận)
[TEX]\Rightarrow x=\frac{\pi}{2}+k\pi [/TEX] là nghiệm của pt
xét [TEX]cosx \neq 0[/TEX]
pt [TEX]\Leftrightarrow 4sin^2x+6\sqrt3sinxcox-2cos^2x=4(sin^2x+cos^2x)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 6\sqrt3sinxcosx-6cos^2x=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow
\left[\begin{matrix} cosx=0 (l)\\ cosx=\sqrt3sinx\end{matrix}\right.
[/TEX]
[TEX]\Rightarrow cotx= \sqrt3
[/TEX] ...
kết luận nghiệm cả 2 trường hợp
Note: Những bài dạng vừa [TEX]sin^2x[/TEX] vừa có [TEX]cos^2x[/TEX] xét 2 trường hợp để chia 2 vế cho [TEX]cosx[/TEX] nhưng vì câu a triệt tiêu [TEX]sin^2x[/TEX] rồi nên nhóm nhân tử giải bình thường
Nếu câu b vẫn còn đầy đủ [TEX]sin^2x[/TEX] [TEX]sinxcox[/TEX] và [TEX]cos^2x[/TEX] thì đầu tiên kiểm tra xem [TEX]cosx=0[/TEX] có phải nghiệm không, sau đó xét [TEX]cosx \neq 0[/TEX] chia 2 vế cho [TEX]cosx[/TEX] để ra phương trình bậc 2 theo [TEX]tanx[/TEX] rồi giải (hoặc có thể làm tương tự vậy với [TEX]sinx[/TEX] rồi đưa về phương trình [TEX]cotx[/TEX])
cách làm dạng này ở
mục số 7 của phần
B. Các phương trình lượng giác cơ bản ở topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/tong-hop-kien-thuc-toan-11.831058/
em tham khảo thêm một số dạng phương trình lượng giác thường gặp nè