Toán 11 Giải pt LG

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
23
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
6sinx- 2cos^3x= 5sin4x.cosx/ 2cos2x
2) 6sinx - 2cos³x = (5sin4x.cosx) / 2cos2x
đk: cos2x ≠ 0 ⇔ x ≠ π/4 + kπ/2 (k ∈ Z)
pt ⇔ 6sinx - 2cos³x = (10sin2x.cos2x.cosx) / 2cos2x
⇔ 6sinx - 2cos³x = 5sin2x.cosx
⇔ 6sinx.(sin²x + cos²x) - 2cos³x = 10sinx.cos²x
⇔ 3sin³x - 2sinx.cos²x - cos³x = 0
⇔ 3sin³x - 3sinx.cos²x + sinx.cos²x - cos³x = 0
⇔ 3sinx.(sinx - cosx).(sinx + cosx) + cos²x.(sinx - cosx) = 0
⇔ (sinx - cosx)(3sin²x + 3sinx.cosx + cos²x) = 0
⇔ [ sinx - cosx = 0 → tanx = 1 → x = π/4 + kπ (k ∈ Z): loại do ko t/m đk
[ 3sin²x + 3sinx.cosx + cos²x = 0 (1)
(1) ⇔ 3(sin²x + sinx.cosx + 1/4.cos²x) + 1/4.cos²x = 0
⇔ 3(sinx + 1/2.cosx)² + 1/4.cos²x = 0 : vô nghiệm
do sinx + 1/2.cosx và cosx ko thể đồng thời = 0
Vậy pt đã cho vô nghiệm
 
  • Like
Reactions: NT Thảo Trang
Top Bottom