giải pt, hệ pt

L

luffy_95

bài 1: [TEX]\sqrt[]{1 + \sqrt[]{1 - x^2}} = x(1 + 2\sqrt[]{1 - x^2})[/TEX]

ĐKXĐ:.....................

Đặt [TEX]t= \sqrt[]{1 - x^2}(1\geq t \geq 0) \Rightarrow x=\sqrt{1-t^2} [/TEX]

\Rightarrow pt \Rightarrow [TEX]\sqrt{1+t}=(2t+1)\sqrt{1-t^2}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\sqrt{1+t}.(1-(2t+1).sqrt{1-t})=0[/TEX]

OK! 2 phương trình ẩn t này đơn giản rồi bạn giải tiếp nhé!
 
L

luffy_95

bài 2: giải hệ:
[TEX]\left{\sqrt[]{x +5} + \sqrt[]{y - 2} = 7\\ \sqrt[]{x -1} + \sqrt[]{y +5} = 7[/TEX]

ĐKXĐ:.........................

Đặt

[TEX]\left{{\sqrt[]{x +5}=a \\ \sqrt[]{y - 2}=b \\a \geq 0 \\ b \geq 0)[/TEX]

\Rightarrow hpt \Rightarrow

[TEX]\left{a+b=7\\ a^2+b^2=4[/TEX]

OK! dễ rồi bạn giải tiếp nhé!
 
Top Bottom