giai pt giai giup minh 2 bai bai1: x + x/√(x^2 -1) = 2√2

H

hocmai.toanhoc

giai giup minh 2 bai
bai 1: x + \frac{x}{\sqrt[2]{x^2-1}}=2\sqrt[2]{2}
Bài này trước tiên em tìm điều kiện
Bước 2: Bình phương 2 vế, ta được:
[TEX]x^2+\frac{2x^2}{\sqrt{x^2-1}}+\frac{x^2}{x^2-1}=8[/TEX]
Đặt [TEX]\sqrt{x^2-1}=t (t>0)\Rightarrow x^2=t^2+1[/TEX]
Thay vào ta được:
[TEX]t^2+1+\frac{2t^2+2}{t}+\frac{t^2+1}{t^2}=8[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t^2+\frac{1}{t^2}+2(t+\frac{1}{t})=6[/TEX]
Đặt [TEX]t+\frac{1}{t}=u\Rightarrow t^2+\frac{1}{t^2}=u^2-2 [/TEX]
Thay vào là ra nhé!
 
Top Bottom