Toán 8 Giải PT: $\dfrac{1}{x^2+5x+6}+\dfrac{1}{x^2+7x+12}+\dfrac{1}{x^2+9x+20}=\dfrac{3}{40}$

0979956782

Học sinh
Thành viên
29 Tháng ba 2020
51
38
26

Attachments

  • upload_2021-12-12_10-30-14.png
    upload_2021-12-12_10-30-14.png
    8.3 KB · Đọc: 14
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TEX]\dfrac{1}{x^2+5x+6}+\dfrac{1}{x^2+7x+12}+\dfrac{1}{x^2+9x+20}=\dfrac{1}{(x+2)(x+3)}+\dfrac{1}{(x+3)(x+4)}+\dfrac{1}{(x+4)(x+5)}=\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{1}{x+3}+\dfrac{1}{x+3}-\dfrac{1}{x+4}+\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+5}=\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{1}{x+5}=\dfrac{3}{(x+2)(x+5)}=\dfrac{3}{40} \Rightarrow (x+2)(x+5)=40 \Rightarrow x^2+7x+10=40 \Rightarrow x^2+7x-30=0 \Rightarrow (x-3)(x+10)=0 \Rightarrow x=-10[/TEX] hoặc [TEX]x=3[/TEX]

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
Top Bottom