Toán 8 giải pt,chia đa thức

Phúc Lâm

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2018
137
77
21
20
Thanh Hóa
THCS Chuyên Lê Thánh Tông
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
1.giải phương trình [tex]2x^{2}+2xy+y^{2}+9=6x-\left | y+3 \right |[/tex]
2.cho 2 đa thức P(x)=(x+1)(x+3)(x+5)(x+7)+a và Q(x)= [tex]x^{2}+8x+9[/tex]
tìm a để P(x) chia hết cho Q(x)
=>[tex]x^{2} + 2xy +y^{2} +x^{2}-6x+9= -\left | y+3 \right |[/tex]
=>[tex]\left ( x+y \right )^{2} +\left ( x-3 \right )^{2}=-\left | y+3 \right |[/tex]
Do đó để hệ có nghiệm thì x +y =0
x-3=0
=> x=3; y=-3
 
Last edited:

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
1.giải phương trình [tex]2x^{2}+2xy+y^{2}+9=6x-\left | y+3 \right |[/tex]
2.cho 2 đa thức P(x)=(x+1)(x+3)(x+5)(x+7)+a và Q(x)= [tex]x^{2}+8x+9[/tex]
tìm a để P(x) chia hết cho Q(x)
1,
<=>(x+y)^2+(x-3)^2=-|y+3|
Pt có no khi
x+y=0
x-3=0
y+3=0
Giải ra ta dc x=3; y=-3
2,
P(x)=(x^2+8x+7)(x^2+8x+15)+a
Gọi Q(x)=t
P(x)=(t-2)(t+6)+a=t^2+4t-12+a
P(x) chia hết cho Q(x) <=> -12+a=0<=>a=12

=>[tex]x^{2} + 2xy +y^{2} +x^{2}-6x+9= -\left | y+3 \right |[/tex]
=>[tex]\left ( x+y \right )^{2} +\left ( x-3 \right )^{2}=-\left | y+3 \right |[/tex]
Vô nghiệm
Kiểm tra lại đi
 
  • Like
Reactions: Phúc Lâm

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
1.giải phương trình [tex]2x^{2}+2xy+y^{2}+9=6x-\left | y+3 \right |[/tex]
2.cho 2 đa thức P(x)=(x+1)(x+3)(x+5)(x+7)+a và Q(x)= [tex]x^{2}+8x+9[/tex]
tìm a để P(x) chia hết cho Q(x)
[tex]2x^{2}+2xy+y^{2}+9=6x-\left | y+3 \right |\\\\ <=> x^2+2xy+y^2+x^2-6x+9=-|y+3|\\\\ <=> (x+y)^2+(x-3)^2=-|y+3|[/tex]
vế trái luôn >=0
vế phải luôn <= 0
đẳng thức xảy ra <=> VT=VP=0
2, [tex]P(x)=(x+1)(x+3)(x+5)(x+7)+a\\\\ =(x^2+8x+7).(x^2+8x+15)+a[/tex]
đặt x^2+8x+9= w
có: P(x)=(w-2).(w+6)+a=w^2+4w-12+a
để P(x) chia hết cho w => -12+a=0 <=> a=12
vậy...
1,
<=>(x+y)^2+(x-3)^2=-|y+3|
Pt có no khi
x+y=0
x-3=0
y+3=0
Giải ra ta dc x=3; y=-3
2,
P(x)=(x^2+8x+7)(x^2+8x+15)
Gọi Q(x)=a
P(x)=(a-2)(a+4)=a^2-2a-8
P(x) chia hết cho Q(x) <=> 8 chia hết cho Q(x)
Tự giải tiếp

Kiểm tra lại đi
2 a ???
 
  • Like
Reactions: Phúc Lâm

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
1.giải phương trình [tex]2x^{2}+2xy+y^{2}+9=6x-\left | y+3 \right |[/tex]
2.cho 2 đa thức P(x)=(x+1)(x+3)(x+5)(x+7)+a và Q(x)= [tex]x^{2}+8x+9[/tex]
tìm a để P(x) chia hết cho Q(x)
p(x) = [tex]\left ( x^{2} +8x+7 \right )\left ( x^{2} +8x+15\right )[/tex] +a
=[tex]\left ( x^{2} +8x +11-4\right )\left ( x^{2}+8x+11+4 \right )[/tex] +a
=[tex]\left ( x^{2} +8x+11\right )^{2}-4^{2}[/tex]+a
Vạy để P(x) chia hết cho O(x)=[tex]x^{2}+8x+9[/tex] thì P(x) phải có nhân tử là [tex]x^{2}+8x+9[/tex]
=> -16 +a = b ( b<0) sao cho [tex]\left ( x^{2} +8x+11\right ) -[tex]\sqrt{-b}[/tex] = x^{2} +8x+9[/tex]
=> b=-4
=> -16+a=-4
=> a=12 ( do đó P(x) = [tex](x^{2} + 8x+11)^{2} -4 = (x^{2}+8x+9)^{2}[/tex] chia hết cho Q(x)
Lập luận còn hơi lủng củng, bạn thông cảm ^^
 
  • Like
Reactions: Phúc Lâm

Phúc Lâm

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2018
137
77
21
20
Thanh Hóa
THCS Chuyên Lê Thánh Tông
[tex]2x^{2}+2xy+y^{2}+9=6x-\left | y+3 \right |\\\\ <=> x^2+2xy+y^2+x^2-6x+9=-|y+3|\\\\ <=> (x+y)^2+(x-3)^2=-|y+3|[/tex]
vế trái luôn >=0
vế phải luôn <= 0
đẳng thức xảy ra <=> VT=VP=0
2, [tex]P(x)=(x+1)(x+3)(x+5)(x+7)+a\\\\ =(x^2+8x+7).(x^2+8x+15)+a[/tex]
đặt x^2+8x+9= w
có: P(x)=(w-2).(w+6)+a=w^2+4w-12+a
để P(x) chia hết cho w => -12+a=0 <=> a=12
vậy...

2 a ???
bạn giúp mình luôn bài này với
tìm tất cả các số nguyên (x;y) sao cho
[tex]3x^{2}-y^{2}-2xy-2x-2y+40=0[/tex]
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
bạn giúp mình luôn bài này với
tìm tất cả các số nguyên (x;y) sao cho
[tex]3x^{2}-y^{2}-2xy-2x-2y+40=0[/tex]
mấy dạng nghiệm nguyên này cứ gộp hết vào là ổn ý mà...:D
[tex]3x^{2}-y^{2}-2xy-2x-2y+40=0\\\\ <=> 9x^2-3y^2-6xy-6x-6y+120=0\\\\ <=> (9x^2-6xy+y^2-6x+1+2y)-4y^2-8y-4+120-3=0\\\\ <=> (3x-y-1)^2-(2y-2)^2+117=0\\\\ <=> (3x-y-1-2y+2).(3x-y-1+2y-2)=-117\\\\ <=> (3x-3y+1).(3x+y-3)=-117[/tex]
 

Phúc Lâm

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2018
137
77
21
20
Thanh Hóa
THCS Chuyên Lê Thánh Tông
mấy dạng nghiệm nguyên này cứ gộp hết vào là ổn ý mà...:D
[tex]3x^{2}-y^{2}-2xy-2x-2y+40=0\\\\ <=> 9x^2-3y^2-6xy-6x-6y+120=0\\\\ <=> (9x^2-6xy+y^2-6x+1+2y)-4y^2-8y-4+120-3=0\\\\ <=> (3x-y-1)^2-(2y-2)^2+117=0\\\\ <=> (3x-y-1-2y+2).(3x-y-1+2y-2)=-117\\\\ <=> (3x-3y+1).(3x+y-3)=-117[/tex]
thank bạn nha
 
Top Bottom