Toán 11 Giải pt 3sinx - 4cosx = -5

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
1) chi 2 vế cho -5
<=>$\frac{-3}{5}sinx+\frac{4}{5}cosx=1$
đặt $\frac{3}{5}=sina$
=>cosa=$\frac{4}{5}$
=>cos(x+a)=1
giải tiếp
2)đK cosx khác 0
=>1+2cosx=2sin2xcosx+2sinxcosx
<=>(1+2cosx)(1-sin2x)=0
giải tiếp ...
3)ĐK: $sin(x+\frac{\pi}{4}) $ khác 0
=>$(1-sin^2x)(cosx-1)=2(1+sinx)(sinx+cosx)$
<=>1+sinx=0 hoặc (1-sinx)(cosx-1)=2sinx+2cosx
PT 1 dễ bạn tự giải tiếp
PT sau <=>sinx+cosx-sinxcosx-1=2sinx+2cosx
<=>sinx+cosx+sinxcosx+1=0
đặt sinx+cosx=t (t thuộc $[-\sqrt{2};\sqrt{2}]$
=>sinxcosx=$\frac{t^2-1}{2}$
thay vào giải PT bậc 2 ra t =>...KQ
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Gpt:
1) 3sinx-4cosx = -5
2) [tex]\frac{1+2cosx}{cosx}=2sin2x+2sinx[/tex]
3)[tex]\frac{cos^{3}x-cos^{2}x}{sinx+cosx}=2(1+sinx)[/tex]
1) đặt [tex]t=tan\frac{x}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow sinx=\frac{2t}{1+t^2};cosx=\frac{1-t^2}{1+t^2}[/tex]
Thay vào giải tìm t

Cách khác: đây là pt thuần nhất sin và cos

2) đk tự tìm
[tex]pt\Leftrightarrow 1+2cosx=2sin2x.cosx+sin2x\Leftrightarrow 1+2cosx=sin2x(1+2cosx)\Leftrightarrow (1+2cosx)(sin2x-1)=0[/tex]
3) đk tự tìm
[tex]pt\Leftrightarrow cos^2x(cosx-1)=2(1+sinx)(sinx+cosx)\Leftrightarrow (1-sinx)(1+sinx)(cosx-1)=2(1+sinx)(sinx+cosx)[/tex]
Có nhân tử chung rồi nhá!
 

thuytrang.43.10a2@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng sáu 2019
26
3
6
1) đặt [tex]t=tan\frac{x}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow sinx=\frac{2t}{1+t^2};cosx=\frac{1-t^2}{1+t^2}[/tex]
Thay vào giải tìm t

Cách khác: đây là pt thuần nhất sin và cos

2) đk tự tìm
[tex]pt\Leftrightarrow 1+2cosx=2sin2x.cosx+sin2x\Leftrightarrow 1+2cosx=sin2x(1+2cosx)\Leftrightarrow (1+2cosx)(sin2x-1)=0[/tex]
3) đk tự tìm
[tex]pt\Leftrightarrow cos^2x(cosx-1)=2(1+sinx)(sinx+cosx)\Leftrightarrow (1-sinx)(1+sinx)(cosx-1)=2(1+sinx)(sinx+cosx)[/tex]
Có nhân tử chung rồi nhá!
Câu 2 pt tương đươg đó, vế phải phải là 2sin2x.cosx+2sinxcosx chứ b
 

thuytrang.43.10a2@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng sáu 2019
26
3
6
1) chi 2 vế cho -5
<=>$\frac{-3}{5}sinx+\frac{4}{5}cosx=1$
đặt $\frac{3}{5}=sina$
=>cosa=$\frac{4}{5}$
=>cos(x+a)=1
giải tiếp
2)đK cosx khác 0
=>1+2cosx=2sin2xcosx+2sinxcosx
<=>(1+2cosx)(1-sin2x)=0
giải tiếp ...
3)ĐK: $sin(x+\frac{\pi}{4}) $ khác 0
=>$(1-sin^2x)(cosx-1)=2(1+sinx)(sinx+cosx)$
<=>1+sinx=0 hoặc (1-sinx)(cosx-1)=2sinx+2cosx
PT 1 dễ bạn tự giải tiếp
PT sau <=>sinx+cosx-sinxcosx-1=2sinx+2cosx
<=>sinx+cosx+sinxcosx+1=0
đặt sinx+cosx=t (t thuộc $[-\sqrt{2};\sqrt{2}]$
=>sinxcosx=$\frac{t^2-1}{2}$
thay vào giải PT bậc 2 ra t =>...KQ
Mình k hiểu câu 2 bạn giải :((
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Mình k hiểu câu 2 bạn giải :((
ĐK cosx khác 0
quy đồng mẫu số
1+2cosx=2sin2xcosx+2sinxcosx
<=>1+2cosx=2sin2x.cosx+sin2x
<=>1+2cosx-2sin2x.cosx-sin2x=0
<=>(1+2cosx)(1-sin2x)=0
<=>1+2cosx=0 hoặc 1-sin2x=0
giải tiếp sau đó kết hợp đk cosx khác 0 để kết luận nghiệm
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

thuytrang.43.10a2@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng sáu 2019
26
3
6
1) đặt [tex]t=tan\frac{x}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow sinx=\frac{2t}{1+t^2};cosx=\frac{1-t^2}{1+t^2}[/tex]
Thay vào giải tìm t

Cách khác: đây là pt thuần nhất sin và cos

2) đk tự tìm
[tex]pt\Leftrightarrow 1+2cosx=2sin2x.cosx+sin2x\Leftrightarrow 1+2cosx=sin2x(1+2cosx)\Leftrightarrow (1+2cosx)(sin2x-1)=0[/tex]
3) đk tự tìm
[tex]pt\Leftrightarrow cos^2x(cosx-1)=2(1+sinx)(sinx+cosx)\Leftrightarrow (1-sinx)(1+sinx)(cosx-1)=2(1+sinx)(sinx+cosx)[/tex]
Có nhân tử chung rồi nhá!
Câu 3, dấu tương đương thứ 2 mik k hiểu ???
 
Top Bottom