Toán 7 Giải phương trình

giangapao.

Học sinh mới
25 Tháng sáu 2024
14
4
6
22
Du học sinh
Nhờ mọi người Giải hộ phương trình này
12^(x+2)=1728
Giọt sươngBước 1: Đưa về cùng cơ số

Để giải phương trình mũ, chúng ta cần đưa cả hai vế về cùng cơ số. Ở đây, ta thấy 1728 có thể viết dưới dạng lũy thừa của 12:

1728 = 12^3

Bước 2: Thay thế và giải phương trình

Thay 1728 bằng 12^3 vào phương trình ban đầu, ta được:

12^(x+2) = 12^3

Vì cơ số 12 ở cả hai vế bằng nhau, nên ta chỉ cần so sánh số mũ:

x + 2 = 3

Bước 3: Tìm x

Từ phương trình trên, ta dễ dàng tìm được giá trị của x:

x = 3 - 2

x = 1

Vậy nghiệm của phương trình là x = 1.

Kiểm tra lại:


Thay x = 1 vào phương trình ban đầu, ta có:

12^(1+2) = 12^3 = 1728

Vậy nghiệm x = 1 là đúng.

Kết luận:

Phương trình 12^(x+2) = 1728 có nghiệm duy nhất là x = 1.
 

Minht411

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng mười 2021
221
115
61
18
TP Hồ Chí Minh
Bước 1: Đưa về cùng cơ số

Để giải phương trình mũ, chúng ta cần đưa cả hai vế về cùng cơ số. Ở đây, ta thấy 1728 có thể viết dưới dạng lũy thừa của 12:

1728 = 12^3

Bước 2: Thay thế và giải phương trình

Thay 1728 bằng 12^3 vào phương trình ban đầu, ta được:

12^(x+2) = 12^3

Vì cơ số 12 ở cả hai vế bằng nhau, nên ta chỉ cần so sánh số mũ:

x + 2 = 3

Bước 3: Tìm x

Từ phương trình trên, ta dễ dàng tìm được giá trị của x:

x = 3 - 2

x = 1

Vậy nghiệm của phương trình là x = 1.

Kiểm tra lại:


Thay x = 1 vào phương trình ban đầu, ta có:

12^(1+2) = 12^3 = 1728

Vậy nghiệm x = 1 là đúng.

Kết luận:

Phương trình 12^(x+2) = 1728 có nghiệm duy nhất là x = 1.
giangapao.Dùng log cũng được nhưng sẽ nâng cao hơn @Giọt sương
 
Top Bottom