Toán 9 giải phương trình

nooooooooooooo

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng ba 2022
23
24
6
17
Bắc Ninh

Attachments

  • screenshot_1653708363.png
    screenshot_1653708363.png
    4.8 KB · Đọc: 15
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,215
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
nooooooooooooo
[imath]\Leftrightarrow \dfrac{-5x^2+50x-125}{\sqrt{x^2-9x+24}+\sqrt{6x^2-59x+149}}=5-x[/imath]

[imath]\Leftrightarrow (5-x)\left(\dfrac{5(x-5)}{\sqrt{x^2-9x+24}+\sqrt{6x^2-59x+149}}-1\right)=0[/imath]

[imath]\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}x=5\\5(5-x)=\sqrt{x^2-9x+24}+\sqrt{6x^2-59x+149}\: (*)\end{matrix}\right.[/imath]

(*)[imath]\Rightarrow -5(\sqrt{x^2-9x+24}-\sqrt{6x^2-59x+149})=\sqrt{x^2-9x+24}+\sqrt{6x^2-59x+149}[/imath]

[imath]\Rightarrow 3\sqrt{x^2-9x+24}=2\sqrt{6x^2-59x+149}[/imath]

[imath]\Rightarrow 15x^2-155x+380=0[/imath]

[imath]\Rightarrow \left[\begin{matrix}x=4\: (loại)\\x=\dfrac{19}3\: (nhận)\end{matrix}\right.[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em xem thêm tại
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Phương trình vô tỷ
[Bài tập] Chuyên đề HSG: Phương trình vô tỷ
 
Top Bottom