Toán 9 giải phương trình

Lê Minh Huyền

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tư 2021
165
274
51
24
Phú Thọ
THPT Phù Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Screenshot (1176).png
chuyện là em bình phương 2 vế lên thì được là
-3x^4 + 4x^3 + 16x^2 - 16x - 16 = 0 (em cũng không biết có nhầm không haha)
nên lên đây là chủ yếu để nhờ mọi người soát lại và bấm máy giùm em vì máy em không có nhấn được mũ 4 :Tonton4:Tuzki1
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,713
4,774
506
Hà Nội
THCS Quang Minh
View attachment 207088
chuyện là em bình phương 2 vế lên thì được là
-3x^4 + 4x^3 + 16x^2 - 16x - 16 = 0 (em cũng không biết có nhầm không haha)
nên lên đây là chủ yếu để nhờ mọi người soát lại và bấm máy giùm em vì máy em không có nhấn được mũ 4 :Tonton4:Tuzki1
Lê Minh HuyềnĐến đó thì bạn làm đúng rồi nhé :D.
Giờ thì chỉ cần phân tích thành nhân tử thì ta được : [imath](-x-2)(3x+2)(x-2)^2 =0[/imath]
Rồi đến đó thì dễ rồi :D
 
  • Love
Reactions: Lê Minh Huyền

Lê Minh Huyền

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tư 2021
165
274
51
24
Phú Thọ
THPT Phù Ninh
Đến đó thì bạn làm đúng rồi nhé :D.
Giờ thì chỉ cần phân tích thành nhân tử thì ta được : [imath](-x-2)(3x+2)(x-2)^2 =0[/imath]
Rồi đến đó thì dễ rồi :D
Magic Boybạn ơi, có cách nào không cần bấm máy mà nhìn vẫn ra để phân tích thành nhân tử không ạ :Tuzki17 (nhất là mấy cái số mũ >3)
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,713
4,774
506
Hà Nội
THCS Quang Minh

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Dạng này thường người ta đặt ẩn phụ không hoàn toàn, đặt căn thức bằng t để đưa về pt bậc 2 ẩn t tham số x:
Đặt [imath]\sqrt{x^2+5}=t \Rightarrow x^2=t^2-5[/imath]
Phương trình trở thành:
[imath]t^2-5+6x+2=(2x+2)t \Rightarrow t^2-2(x+1)t+6x-3=0[/imath]
[imath]\Delta'=(x+1)^2-(6x-3)=x^2-4x+4=(x-2)^2[/imath] nên phương trình có 2 nghiệm:

[imath]\left[\begin{array}{} t=x+1+x-2=2x-1\\ t=x+1-(x-2)=3 \end{array} \right. \Rightarrow \left[\begin{array}{} \sqrt{x^2+5}=2x-1\\ \sqrt{x^2+5}=3 \end{array} \right.[/imath]
 
  • Love
Reactions: Lê Minh Huyền
Top Bottom