Toán 9 Giải phương trình

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth

Attachments

  • 1648916804993.png
    1648916804993.png
    4.3 KB · Đọc: 2
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Giải phương trình sau:
[imath]x^3 = 3.\sqrt[3]{3x +2} + 2[/imath]
Em xin cảm ơn!
AlexisBorjanov
[imath]x^3 = 3.\sqrt[3]{3x +2} + 2[/imath]
[imath]\iff x^3 + 3x = 3x + 2 + 3\sqrt[3]{3x+2}[/imath]

Đặt [imath]\sqrt[3]{3x+ 2} = u[/imath]
Phương trình trở thành: [imath]x^3 + 3x = u^3 + 3u \iff (x - u)(x^2 + xu + u^2 +3 ) =0 \iff x = u[/imath]
Khi đó: [imath]\sqrt[3]{3x +2} = x \iff 3x + 2 = x^3 \iff \left[\begin{array}{l} x = 2 \\ x = -1 \end{array}\right.[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Phương trình vô tỷ
[Bài tập] Chuyên đề HSG: Phương trình vô tỷ
 
Top Bottom