Toán 9 Giải phương trình

Vinhtrong2601

Học sinh gương mẫu
Thành viên
4 Tháng bảy 2021
1,211
5,487
491
17
Long An
Trường THCS Thị Trấn Đông Thành

Attachments

  • upload_2021-12-16_19-35-19.png
    upload_2021-12-16_19-35-19.png
    28 KB · Đọc: 16

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [TEX]\sqrt{3x+4}=a,\sqrt{1-3x}=b[/TEX] thì phương trình đã cho tương đương với:
[TEX](5+2b^2)a+(5+2a^2)b=5\sqrt{5-a^4}[/TEX]
Ta thấy [TEX]VP \leq 5\sqrt{5}[/TEX]
[TEX]VT=(5+2b^2)a+(5+2a^2)b=(a+b)(2ab+5) \geq 5(a+b)=5(\sqrt{1-3x}+\sqrt{3x+4}) \geq 5\sqrt{1-3x+3x+4}=5\sqrt{5}[/TEX]
Dấu "=" cả 2 vế xảy ra khi [TEX]a=0 \Leftrightarrow x=-\dfrac{4}{3}[/TEX]
Từ đó [TEX]x=-\dfrac{4}{3}[/TEX] là nghiệm duy nhất của phương trình.

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
Top Bottom