Toán 9 Giải phương trình

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
18
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Ta có PT [tex]\Leftrightarrow 3x^4+6x^3-16x^2-36x-12=0\Leftrightarrow 3x^4-16x^2-12+6x(x^2-6)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^2-6)(3x^2+2)+6x(x^2-6)=0\Leftrightarrow (x^2-6)(3x^2+6x+2)=0[/tex]
Đến đây chắc bạn giải được rồi nhỉ?
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nha!
 
  • Like
Reactions: kido2006

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Bài này mình gặp rất nhiều lần và luôn thắc mắc: có cơ hội nào cho việc giải quyết nó bằng cách đặt ẩn phụ không nhỉ?
 
  • Like
Reactions: kido2006

Nguyễn Tuấn Tài

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng chín 2021
3
0
1
27
Bà Rịa - Vũng Tàu
Bài này mình gặp rất nhiều lần và luôn thắc mắc: có cơ hội nào cho việc giải quyết nó bằng cách đặt ẩn phụ không nhỉ?
Mình cũng thử mà ko ra :(((

Ta có PT [tex]\Leftrightarrow 3x^4+6x^3-16x^2-36x-12=0\Leftrightarrow 3x^4-16x^2-12+6x(x^2-6)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^2-6)(3x^2+2)+6x(x^2-6)=0\Leftrightarrow (x^2-6)(3x^2+6x+2)=0[/tex]
Đến đây chắc bạn giải được rồi nhỉ?
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nha!
Mình làm dc rồi. Cảm ơn bạn :3
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom