Toán 9 giải phương trình

nguyenthihongvan1972@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng chín 2018
300
82
51
18
Điện Biên
THCS Noong Hẹt
  • Like
Reactions: Timeless time

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Câu 1 bạn tham khảo tại đây nhé https://diendan.hocmai.vn/threads/giai-pt-chua-can-bac-4.247757/
Câu 2:
ĐKXĐ: $x\le 1$
Đặt $1-x=a\\\Rightarrow a\ge 0$
Phương trình ban đầu tương đương với:
$\sqrt[4]{a}+\sqrt[4]{a+1}=\sqrt[4]{2a+1}\\\Leftrightarrow a+4\sqrt[4]{a^3}\sqrt[4]{a+1}+6\sqrt[4]{a^2}\sqrt[4]{(a+1)^2}+4\sqrt[4]a\sqrt[4]{(a+1)^3}+a+1=2a+1\\\Leftrightarrow 4\sqrt[4]a\sqrt[4]{a+1}\left (\sqrt[4]{a^2}+\sqrt[4]{(a+1)^2}\right )+6\sqrt[4]{a^2}\sqrt[4]{(a+1)^2}=0$
Dễ thấy $VT\ge 0$
$pt\Leftrightarrow 4\sqrt[4]a\sqrt[4]{a+1}\left (\sqrt[4]{a^2}+\sqrt[4]{(a+1)^2}\right )=6\sqrt[4]{a^2}\sqrt[4]{(a+1)^2}=0$
Mà $\sqrt[4]{a+1}>0;\sqrt[4]{a^2}+\sqrt[4]{(a+1)^2}>0;\sqrt[4]{(a+1)^2}>0$
Suy ra $\sqrt[4]a=0\Leftrightarrow a=0\Leftrightarrow x=1(TM)$
Nếu bạn có thắc mắc cứ hỏi tại đây nhé ^^ Tụi mình sẽ hỗ trợ
 
Last edited:
Top Bottom