Toán 9 Giải phương trình

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
241
1,021
111
17
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An
có cách nào ko phải đưa về pt bậc 4 ko ạ :v
Vẫn còn:
Viết lại phương trình:
[tex]10x^{2}-x+6-2(3x+1)\sqrt{2x^{2}+3}=0\\ \Leftrightarrow (4x^{2}-12x+3)+6x^{2}+11x+3-2(3x+1)\sqrt{2x^{2}+3}=0\\ \Leftrightarrow 4x^{2}-12x+3+(3x+1)(2x+3)-2(3x+1)\sqrt{2x^{2}+3}=0\\\\ \Leftrightarrow 4x^{2}-12x+3+(3x+1)(2x+3-2\sqrt{2x^{2}+3})=0\\ \Leftrightarrow 4x^{2}-12x+3-(3x+1)\frac{4x^{2}-12x+3}{2x+3+2\sqrt{2x^{2}+3}}=0\\ \Leftrightarrow (4x^{2}-12x+3)(1-\frac{3x+1}{2x+3+2\sqrt{2x^{2}+3}})=0[/tex]
Chú ý: Phương trình [tex]4x^2-12x+3=0[/tex] có nghiệm như iceghost tìm ra còn [tex]1-\frac{3x+1}{2x+3+2\sqrt{2x^{2}+3}}=0[/tex] vô nghiệm.
 
  • Like
Reactions: simple102bruh
Top Bottom