Toán 9 Giải phương trình

supermess1

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2020
223
36
41
19
Hải Phòng
THCS CHU VĂN AN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người ơi giúp mình với mình đang cần gấp

Cho phương trình x^2-(3m+1)x+2m^2+m-1=0 (x là ẩn số)
a) Giải phương trình với m = -1
b) Chứng minh rằng phương trình luôn có 2 nghiệm phân biệt với mọi giá trị của m.
c) Gọi x1, x2 là các nghiệm của phương trình. Tìm m để biểu thức sau đạt giá trị lớn nhất: A = x1^2+x2^2-3x1x2
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
136
Mọi người ơi giúp mình với mình đang cần gấp

Cho phương trình x^2-(3m+1)x+2m^2+m-1=0 (x là ẩn số)
a) Giải phương trình với m = -1
b) Chứng minh rằng phương trình luôn có 2 nghiệm phân biệt với mọi giá trị của m.
c) Gọi x1, x2 là các nghiệm của phương trình. Tìm m để biểu thức sau đạt giá trị lớn nhất: A = x1^2+x2^2-3x1x2
a)với m = -1 ta có
x^2-(3*(-1)+1)x+2(-1)^2+(-1)-1=0
<=>x^2+2x=0
<=>x(x+2)=0
<=> x=0 hoặc x= -2
b)x^2-(3m+1)x+2m^2+m-1=0
denta = (-3m-1)^2-4*1*(2m^2+m-1)
=9m^2+6m-8m^2-4m+4
=m^2+2m+4
=(m^2 +2m +1)+3
=(m+1)^2+3
ta có (m+1)^2>=0 =>(m+1)^2+3>=3 >0
=>(m+1)^2+3>0 với mọi m
=>phương trình luôn có 2 nghiệm phân biệt với mọi giá trị của m.
c)A = x1^2+x2^2-3x1x2=x1^2+2x1x2+x2^2-5x1x2=(x1 + x2 )^2-5x1x2
=(3m+1)^2-5*(2m^2+m-1)
=9m^2+6m+1-10m^2-5m+5
=-m^2+m+6
=-m^2+m-1/4+25/4
=-(m^2-m+1/4)+25/4
=-(m-1/2)^2+25/4
ta có -(m-1/2)^2 <= 0
=>-(m-1/2)^2+25/4 <= 25/4
vậy gtln của A là 25/4 khi m = 1/2
 
Top Bottom