Toán 10 Giải phương trình

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]y=x^2 \geq 0[/tex] phương trình trở thành:[tex](2+\sqrt{3})y^2-(7+4\sqrt{3})y-1=0[/tex]
[tex]\Delta =(7+4\sqrt{3})^2+4(2+\sqrt{3})=15(7+4\sqrt{3})[/tex]
[tex]y_{1,2}=\frac{7+4\sqrt{3}\pm \sqrt{15(7+4\sqrt{3})}}{2(2+\sqrt{3})}=\frac{2+\sqrt{3}\pm \sqrt{15}}{2}[/tex]
Mà [tex]y\geq 0\Rightarrow y=\frac{2+\sqrt{3}+\sqrt{15}}{2}\Rightarrow x=\pm \sqrt{\frac{2+\sqrt{3}+\sqrt{15}}{2}}[/tex]
 
Top Bottom