Toán 10 Giải phương trình

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Sai đề không chị. Đề ra vô nghiệm chị ạ.
upload_2020-9-3_14-56-1.png
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
20
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Phương trình [tex]\Leftrightarrow 3x-2x^2 - (x-1)^2 -4(x-1)+(\sqrt{3x+2}-4)\sqrt{3x-2x^2}+(x-1)\sqrt{3x+2}=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 3x-2x^2-(x-1)^2+(\sqrt{3x+2}-4)\sqrt{3x-2x^2}+(x-1)(\sqrt{3x-2}-4)=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow (\sqrt{3x-2x^2}+x-1)(\sqrt{3x-2x^2}-x+1)+(\sqrt{3x+2}-4)(\sqrt{3x-2x^2}+x-1)=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow (\sqrt{3x-2x^2}+x-1)(\sqrt{3x-2x^2}-x+1+\sqrt{3x+2}-4)=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow (\sqrt{3x-2x^2}+x-1)(\sqrt{3x-2x^2}+\sqrt{3x+2}-x-3)=0[/tex]

Trường hợp 1: [tex]\sqrt{3x-2x^2}=1-x[/tex] [tex](0 \leq x \leq 1)[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 3x^2-5x+1=0 \Leftrightarrow x=\frac{5\pm \sqrt{13}}{6} \Rightarrow x=\frac{5-\sqrt{13}}{6}[/tex]

Trường hợp 2: [tex]\sqrt{3x-2x^2}+\sqrt{3x+2}=x+3[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 3x^2+7=2\sqrt{x(3-2x)(3x+2)}[/tex]

[tex]VT=3x^2+7 \geq 7[/tex]

[tex]VP^2=4x(3-2x)(3x+2) \leq 4. \frac{(x+3-2x+3x+2)^3}{27}=\frac{500}{27}[/tex]

[tex]\Rightarrow VP \leq \sqrt{\frac{500}{27}} < 7[/tex]

Do đó phương trình vô nghiệm.

Vậy phương trình có nghiệm duy nhất [tex]x=\frac{5-\sqrt{13}}{6}[/tex]
 
Top Bottom