Toán 8 giải phương trình

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Áp dụng [TEX]a^3+b^3=(a+b)(a^2-ab+b^2):[/TEX]

[tex](x-2)^3+(5-2x)^3=0[/tex] '

[tex]\Leftrightarrow (x-2+5-2x)[(x-2)^2-(x-2)(5-2x)+(5-2x)^2]=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow (3-x)(7x^2-33x+39)=0[/tex]

Ta có: [tex]7x^2-33x+39=7(x^2-2.x.\frac{33}{14}+\frac{1089}{196}+\frac{3}{196})=7[(x-\frac{33}{14})^2+\frac{3}{196}] > 0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 3-x=0 \Leftrightarrow x=3[/tex]
 
Top Bottom