Toán 9 giải phương trình

❤️Lục Hàn Nhi

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười hai 2019
73
138
46
Hải Phòng
THPT Phạm Ngũ Lão

#Có lẽ bởi vì yêu 2k4#

Học sinh
Thành viên
16 Tháng năm 2020
175
88
21
20
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
có ai giúp tớ gấp bài này được không ạ.Tớ cảm ơn nhiều ạ
[tex]\left ( x+\frac{1}{x} \right )^{2}-4,5(x+\frac{1}{x})+5=0[/tex]
Tìm x ah bạn

[tex](x+\frac{1}{x})^{2} -4,5(x+\frac{1}{x}) +5 = 0 ->(x+\frac{1}{x})^{2} - 2.(x+\frac{1}{x}). \frac{9}{4} + \frac{81}{16} -\frac{1}{16} -> (x+\frac{1}{x} -4,5)^{2} -\frac{1}{16}=0 -> (x+\frac{1}{x}-4,5)^{2} = \frac{1}{16}[/tex]
-> [tex]x+\frac{1}{x} = \frac{73}{16}[/tex] hoặc [tex]x+\frac{1}{x} = \frac{71}{16}[/tex]
-> x
 
Last edited by a moderator:

❤️Lục Hàn Nhi

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười hai 2019
73
138
46
Hải Phòng
THPT Phạm Ngũ Lão
[tex](x+\frac{1}{x})^{2} -4,5(x+\frac{1}{x}) +5 = 0 ->(x+\frac{1}{x})^{2} - 2.(x+\frac{1}{x}). \frac{9}{4} + \frac{81}{16} -\frac{1}{16} -> (x+\frac{1}{x} -4,5)^{2} -\frac{1}{16}=0 -> (x+\frac{1}{x}-4,5)^{2} = \frac{1}{16}[/tex]
-> [tex]x+\frac{1}{x} = \frac{73}{16}[/tex] hoặc [tex]x+\frac{1}{x} = \frac{71}{16}[/tex]
-> x
đáp án là 1, 0.5 và 2 đó bạn ơi...Tớ biết đáp án rr nhưng chưa biết cách làm thoi
 
  • Like
Reactions: Lacy Jogu

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
có ai giúp tớ gấp bài này được không ạ.Tớ cảm ơn nhiều ạ
[tex]\left ( x+\frac{1}{x} \right )^{2}-4,5(x+\frac{1}{x})+5=0[/tex]
=> $2(x+\frac{1}{x})^{2}-9(x+\frac{1}{x})+10=0$
Đặt $x+\frac{1}{x}=a$
=> $2a^{2}-9a+10=0$
$(a-2)(2a-5)=0$
=> $a=2; a=\frac{5}{2}$
Xét a=2
<=> $x+\frac{1}{x}=2$
$x^{2}-2x+1=0$
$(x-1)^{2}=0$
x=1
Tương tự với $a=\frac{5}{2}$
 
Top Bottom