Toán 8 Giải phương trình

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Giải phương trình sau: [tex](3x-2)(x+1)^2(3x+8) = -16[/tex]
Pt <=> $(3x-2)(3x+3)^{2}(3x+8) = -16.9 = -144$
$(3x-2)(3x+8)(3x+3)^{2} = (9x^{2}+18x-16)(9x^{2}+18x+9) = -144$
Đặt $t= 9x^{2}+18x-16$
=> $9x^{2}+18x-16 = t+25$
=> $(9x^{2}+18x-16)(9x^{2}+18x+9) = t(t+25) = t^{2}+25t = -144$
$t^{2} + 25t + 144 = 0$
$t^{2}+9t+16t+144=0$
$t(t+9)+16(t+9)=0$
=> $(t+16)(t+9) = 0$
=> t=....
x=.....
 
  • Like
Reactions: minhhoang_vip
Top Bottom