Toán 8 Giải phương trình

Tiểu Muội Uyển Nhi

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng mười 2019
37
12
6
Vĩnh Phúc
thcs Yên

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. a) [tex]x(x+1)(x+2)(x-1) - 24 = 0\Leftrightarrow x(x+1)(x+2)(x-1)-24=0\Leftrightarrow (x^2+x)(x^2+x+2)-24=0\Leftrightarrow (x^2+x+1)^2-25=0\Leftrightarrow (x^2+x-4)(x^2+x+6)=0[/tex]
b) [tex]x^4 + 2x^3 + 5x^2 + 4x - 12 = 0\Leftrightarrow (x-1)(x^3+3x^2+8x+12)=0\Leftrightarrow (x-1)(x+2)(x^2+x+6)=0[/tex]
2. a) [tex]mx - 2 - m + 2 = 0\Leftrightarrow mx=m[/tex]
+ Với m = 0 thì phương trình có vô số nghiệm
+ Với m khác 0 thì phương trình có nghiệm x = 1.
b) [tex]m^2x + 3mx - m^2 + 9 = 0\Leftrightarrow x(m^2+3m)=m^2-9\Leftrightarrow m(m+3)x=(m+3)(m-3)[/tex]
+ Với m = - 3 thì phương trình có vô số nghiệm
+ Với m = 0 thì phương trình vô nghiệm
+ Với m khác 0,-3 thì phương trình có nghiệm [tex]x=\frac{m-3}{m}[/tex]
 
Top Bottom