Giúp em với ạ: Giải phương trình (x-2)(x+2)(x^2-10)=72 Thanks
Junery N Cựu Hỗ trợ viên HV CLB Địa lí Thành viên 23 Tháng mười một 2019 4,605 12,669 1,021 Nam Định In the sky 12 Tháng tư 2020 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giúp em với ạ: Giải phương trình [tex](x-2)(x+2)(x^2-10)=72[/tex] Thanks Reactions: kaede-kun
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giúp em với ạ: Giải phương trình [tex](x-2)(x+2)(x^2-10)=72[/tex] Thanks
Lê Tự Đông Prince of Mathematics Thành viên 23 Tháng mười hai 2018 928 860 146 Đà Nẵng THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng 12 Tháng tư 2020 #2 .... = $(x^{2} - 4).(x^{2}-10) = 72$ Đặt $(x^{2} - 4) = t$ (t>=-4) => t.(t-6) = 72 $t^{2} - 6t - 72 = 0$ $(t-3)^{2} - 81 = 0$ => (t-3-9)(t-3+9)=(t-12)(t+6) = 0 => t = 12 => x =..........
.... = $(x^{2} - 4).(x^{2}-10) = 72$ Đặt $(x^{2} - 4) = t$ (t>=-4) => t.(t-6) = 72 $t^{2} - 6t - 72 = 0$ $(t-3)^{2} - 81 = 0$ => (t-3-9)(t-3+9)=(t-12)(t+6) = 0 => t = 12 => x =..........
TranPhuong27 Học sinh chăm học Thành viên 26 Tháng ba 2020 539 681 106 19 Hải Dương THCS Lê Thanh Nghị 12 Tháng tư 2020 #3 Pt [TEX]\Leftrightarrow (x^2-4)(x^2-10)=72[/TEX] Đặt [TEX]x^2-4=a \Leftrightarrow x^2-10=a-6[/TEX] Pt [TEX]\Leftrightarrow a(a-6)=72 \Leftrightarrow a^2-6a-72=0 \Leftrightarrow (a-12)(a+6)=0[/TEX] TH1: [TEX]a=12 \Leftrightarrow x^2-4=12 \Leftrightarrow x^2=16 \Leftrightarrow x=(4;-4)[/TEX] TH2: [TEX]a=-6\Leftrightarrow x^2-4=-6\Leftrightarrow x^2=-2[/TEX] ( loại ) Last edited: 12 Tháng tư 2020 Reactions: Junery N and 7 1 2 5
Pt [TEX]\Leftrightarrow (x^2-4)(x^2-10)=72[/TEX] Đặt [TEX]x^2-4=a \Leftrightarrow x^2-10=a-6[/TEX] Pt [TEX]\Leftrightarrow a(a-6)=72 \Leftrightarrow a^2-6a-72=0 \Leftrightarrow (a-12)(a+6)=0[/TEX] TH1: [TEX]a=12 \Leftrightarrow x^2-4=12 \Leftrightarrow x^2=16 \Leftrightarrow x=(4;-4)[/TEX] TH2: [TEX]a=-6\Leftrightarrow x^2-4=-6\Leftrightarrow x^2=-2[/TEX] ( loại )
Lê Tự Đông Prince of Mathematics Thành viên 23 Tháng mười hai 2018 928 860 146 Đà Nẵng THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng 12 Tháng tư 2020 #4 TranPhuong27 said: Pt [TEX]\Leftrightarrow (x^2-4)(x^2-10)=72[/TEX] Đặt [TEX]x^2-4=a \Leftrightarrow x^2-10=a+6[/TEX] Pt [TEX]\Leftrightarrow a(a+6)=72 \Leftrightarrow a^2-6a-72=0 \Leftrightarrow (a-12)(a+6)=0[/TEX] TH1: [TEX]a=12 \Leftrightarrow x^2-4=12 \Leftrightarrow x^2=16 \Leftrightarrow x=(4;-4)[/TEX] TH2: [TEX]a=-6\Leftrightarrow x^2-4=-6\Leftrightarrow x^2=-2[/TEX] ( loại ) Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Dòng hai thấy sai sai Reactions: Junery N
TranPhuong27 said: Pt [TEX]\Leftrightarrow (x^2-4)(x^2-10)=72[/TEX] Đặt [TEX]x^2-4=a \Leftrightarrow x^2-10=a+6[/TEX] Pt [TEX]\Leftrightarrow a(a+6)=72 \Leftrightarrow a^2-6a-72=0 \Leftrightarrow (a-12)(a+6)=0[/TEX] TH1: [TEX]a=12 \Leftrightarrow x^2-4=12 \Leftrightarrow x^2=16 \Leftrightarrow x=(4;-4)[/TEX] TH2: [TEX]a=-6\Leftrightarrow x^2-4=-6\Leftrightarrow x^2=-2[/TEX] ( loại ) Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Dòng hai thấy sai sai
TranPhuong27 Học sinh chăm học Thành viên 26 Tháng ba 2020 539 681 106 19 Hải Dương THCS Lê Thanh Nghị 12 Tháng tư 2020 #5 Lê Tự Đông said: Dòng hai thấy sai sai Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Thấy gì nữa, đúng là sai rồi đó ạ. Nhưng mình sửa lại rồi nha Reactions: Lê Tự Đông
Lê Tự Đông said: Dòng hai thấy sai sai Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Thấy gì nữa, đúng là sai rồi đó ạ. Nhưng mình sửa lại rồi nha