Toán 8 Giải phương trình

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky
  • Like
Reactions: kaede-kun

absxca

Banned
Banned
Thành viên
14 Tháng ba 2020
186
405
36
An Giang
adavfb
Giúp em với ạ:
Giải phương trình:
[tex](x^2+x)^2+4(x^2+x)-12=0[/tex]
[tex](x-1)(x-3)(x+5)(x+7)-297=0[/tex]
Thanks
a. Đặt [tex]x^{2} + x = t[/tex] ta có phương trình
[tex]t^{2} + 4t - 12 = 0 \Leftrightarrow (t - 2)(t + 6) = 0[/tex]
Suy ra t = 2 hoặc t = - 6
Với t = 2, ta có [tex]x^{2} + x = 2[/tex] hay [tex]x^{2} + x - 2 = 0[/tex], suy ra x = 1 hoặc x = - 2.
Với t = - 6 ta có pt: [tex]x^{2} + x + 6 = 0[/tex] vô nghiệm.
Vậy pt đã cho có hai nghiệm x = 1 và x = - 2.
Câu b ghép (x - 1)(x + 5) và (x - 3)(x + 7) nhân ra rồi đặt ẩn phụ giải tương tự.
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom