Toán 10 Giải phương trình

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
48
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
View attachment 150765 Các bạn giải giúp mình câu 2b với câu 3 với mình nháp hoài mà k ra
Câu 3: Bạn dùng phương pháp liên hợp thôi!:D
ĐK:[tex]-3\leq x\leq \frac{2}{3}[/tex]
[tex]5(\sqrt{x+3}-2)+5(\sqrt{3x-2})=5^{2}-31x+26 \Leftrightarrow (x-1)(\frac{5}{2+\sqrt{x+3}}+\frac{5}{1+\sqrt{3x-2}}+\frac{26}{5}-x)=0[/tex]
[tex]x\leq\frac{2}{3}<=>\frac{26}{5}-x >0[/tex]=> [tex](\frac{5}{2+\sqrt{x+3}}+\frac{5}{1+\sqrt{3x-2}}+\frac{26}{5}-x)=0[/tex]>0
pt có nghiệm :x-1=0<=>x=1
 

Lena1315

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
406
219
76
20
Hà Nội
THCS Ngoc Lam
Câu 3: Bạn dùng phương pháp liên hợp thôi!:D
ĐK:[tex]-3\leq x\leq \frac{2}{3}[/tex]
[tex]5(\sqrt{x+3}-2)+5(\sqrt{3x-2})=5^{2}-31x+26 \Leftrightarrow (x-1)(\frac{5}{2+\sqrt{x+3}}+\frac{5}{1+\sqrt{3x-2}}+\frac{26}{5}-x)=0[/tex]
[tex]x\leq\frac{2}{3}<=>\frac{26}{5}-x >0[/tex]=> [tex](\frac{5}{2+\sqrt{x+3}}+\frac{5}{1+\sqrt{3x-2}}+\frac{26}{5}-x)=0[/tex]>0
pt có nghiệm :x-1=0<=>x=1
câu 3 vẫn còn nghiệm x=6. với đkxđ cũng sai r ạ
 
Last edited:

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
48
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
câu 3 vẫn còn nghiệm x=6. với đkxđ cũng sai r ạ
Sorry bạn!:pĐKXĐ:
[tex][(x+9)-5\sqrt{x+3}]+[(3x+2)-5\sqrt{3x-2}]+5(x-1)(x-6)=0 \Leftrightarrow (x-1)(x-6)(\frac{1}{5\sqrt{x+3}+(x+9)}+\frac{1}{5\sqrt{3x-2}+(3x+2)}+5)=0 \Leftrightarrow (x-1)(x-6)=0[/tex] phần chứng minh BT trong ngoặc>0, bạn tự CM nhé!:D:D
 
  • Like
Reactions: Hari phan3524
Top Bottom