Toán 8 Giải phương trình

Suminguyen

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2018
130
19
26
19
Nghệ An
THCS Hưng Lộc
Last edited:

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Cho phương trình x+b/x-5 + x+5/x-b=2( với b là hằng số)
a)Tìm b để phương trình có nghiệm x=10
b)Giải phương trình với b là tham số
Giúp mình với ạ
a, Thay x=10 vào phương trình ta có:
[tex]\frac{10+b}{10-5}+\frac{10+5}{10-b}=2\Leftrightarrow \frac{10+b}{5}+\frac{15}{10-b}=2\Leftrightarrow 100-b^2+75=100-10b\Leftrightarrow b^2-10b-75=0\Leftrightarrow (b-15)(b+5)=0[/tex]
b, [tex]\frac{x+b}{x-5}+\frac{x+5}{x-b}=2\Leftrightarrow \frac{x^2-b^2+x^2-25}{x^2-(5+b)x+5b}=2\Leftrightarrow 2x^2-b^2-25=2x^2-10x-2bx+10b\Leftrightarrow b^2+25=10x+2bx-10b\Leftrightarrow (b+5)^2=2x(b+5)\Leftrightarrow 2x=b+5\Leftrightarrow x=\frac{b+5}{2}[/tex]
*Mình mong bạn sẽ phản hồi nếu có sai sót*
 

Suminguyen

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2018
130
19
26
19
Nghệ An
THCS Hưng Lộc
a, Thay x=10 vào phương trình ta có:
[tex]\frac{10+b}{10-5}+\frac{10+5}{10-b}=2\Leftrightarrow \frac{10+b}{5}+\frac{15}{10-b}=2\Leftrightarrow 100-b^2+75=100-10b\Leftrightarrow b^2-10b- 75=0\Leftrightarrow (b-15)(b+5)=0[/tex]
b, [tex]\frac{x+b}{x-5}+\frac{x+5}{x-b}=2\Leftrightarrow \frac{x^2-b^2+x^2-25}{x^2-(5+b)x+5b}=2\Leftrightarrow 2x^2-b^2-25=2x^2-10x-2bx+10b\Leftrightarrow b^2+25=10x+2bx-10b\Leftrightarrow (b+5)^2=2x(b+5)\Leftrightarrow 2x=b+5\Leftrightarrow x=\frac{b+5}{2}[/tex]
*Mình mong bạn sẽ phản hồi nếu có sai sót*
Giải thích mình đoạn đầu câu b được không bạn,bạn làm tắt mình không hiểu lắm

Giải thích mình đoạn đầu câu b được không bạn,bạn làm tắt mình không hiểu lắm
Đoạn mà bạn suy ra là x^2-b^2+x^2-25/x^2-(5+b)x+5b
 
Last edited by a moderator:

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
Giải thích mình đoạn đầu câu b được không bạn,bạn làm tắt mình không hiểu lắm
Chỉ là quy đồng mẫu rồi sau đó nhân lại với nhau rồi rút gọn thôi mà
[tex]\frac{x+b}{x-5}+\frac{x+5}{x-b}=\frac{(x+b)(x-b)+(x+5)(x-5)}{(x-5)(x-b)}=\frac{x^2-b^2+x^2-25}{x^2-(5+b)x+5b}[/tex]
Ở trên tử là dùng HĐT (a-b)(a+b)=a^2-b^2 để rút gọn nha
 
Top Bottom