Toán 9 Giải phương trình

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
21
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
ĐK [tex]x\geq -2[/tex]
[tex]4x^2-3x+2=\sqrt{x+2}[/tex]
[tex]<=>4(x^2+4x+4)-19(x+2)-\sqrt{x+2}+24=0[/tex]
[tex]<=>4(x+2)^2-19(x+2)-\sqrt{x+2}+24=0[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{x+2}=a[/tex] ([tex]a\geq 0[/tex])
Phương trình trở thành [tex]4a^4-19a^2-a+24=0[/tex]
[tex]<=>(2a-3)(2a^3+3a^2-5a-8)=0[/tex]
Đến đây bạn giải tiếp nha
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
ĐK [tex]x\geq -2[/tex]
[tex]4x^2-3x+2=\sqrt{x+2}[/tex]
[tex]<=>4(x^2+4x+4)-19(x+2)-\sqrt{x+2}+24=0[/tex]
[tex]<=>4(x+2)^2-19(x+2)-\sqrt{x+2}+24=0[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{x+2}=a[/tex] ([tex]a\geq 0[/tex])
Phương trình trở thành [tex]4a^4-19a^2-a+24=0[/tex]
[tex]<=>(2a-3)(2a^3+3a^2-5a-8)=0[/tex]
Đến đây bạn giải tiếp nha
Đề này khó ở chỗ cái phương trình sau [TEX]2a^3+3a^2-5a-8=0[/TEX] vẫn có nghiệm xấu của a mà dương nên vẫn có 1 nghiệm x xấu khác.
 

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
21
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Đề này khó ở chỗ cái phương trình sau [TEX]2a^3+3a^2-5a-8=0[/TEX] vẫn có nghiệm xấu của a mà dương nên vẫn có 1 nghiệm x xấu khác.
cho mình xin rõ nghiệm xấu đó đc không để mình thử giải theo cách mình thử
 

Wweee

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2020
188
76
21
20
Hà Nội
GG UwaU
Mình giải đến đoạn 4x-1=0 rồi nhưng mà cái đoạn 2a^3+3a^2-5a-8=0 mình giải không nổi ... nghiệm nó xấu lắm là 1,606387048... cơ
 
  • Like
Reactions: tiểu tuyết
Top Bottom