Toán 9 Giải phương trình

Wweee

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2020
188
76
21
19
Hà Nội
GG UwaU
[tex]Đặt 2^{1729}=a Ta có x^{a} + x^{-a}=x^a+1/x^{a}=(x+1/x)(x^{a-1}-x^{a-2}.1/x+x^{a-3}.1/x^2-x^{a-4}.1/x^3+...-x^2.1/x^{a-3}+x.1/x^{a-2}-1/x^{a-1}) Bạn thấy ở trong vế 2 sau khi nhân vào nó sẽ tự triệt tiêu lẫn nhau nên x^{a}+x^{-a}=(x+1/x).0=0[/tex]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]Đặt 2^{1729}=a Ta có x^{a} + x^{-a}=x^a+1/x^{a}=(x+1/x)(x^{a-1}-x^{a-2}.1/x+x^{a-3}.1/x^2-x^{a-4}.1/x^3+...-x^2.1/x^{a-3}+x.1/x^{a-2}-1/x^{a-1}) Bạn thấy ở trong vế 2 sau khi nhân vào nó sẽ tự triệt tiêu lẫn nhau nên x^{a}+x^{-a}=(x+1/x).0=0[/tex]
a chẵn nên không có hằng đẳng thức đó nha bạn.
 

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
Đặt [tex]2^{1729}=a[/tex] Ta có [tex]x^{a} + x^{-a}=x^a+1/x^{a}=(x+1/x)(x^{a-1}-x^{a-2}.1/x+x^{a-3}.1/x^2-x^{a-4}.1/x^3+...-x^2.1/x^{a-3}+x.1/x^{a-2}-1/x^{a-1})[/tex] Bạn thấy ở trong vế 2 sau khi nhân vào nó sẽ tự triệt tiêu lẫn nhau nên [tex]x^{a}+x^{-a}=(x+1/x).0=0[/tex]

Bạn nhớ [tex]A^n + B^n = (A+B)(A^{n-1}+A^{n-2}B+...+AB^{n-2}+B^{n-1})[/tex] với n lẻ.
 
Top Bottom