Toán 8 Giải phương trình

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,669
1,021
Nam Định
In the sky
  • Like
Reactions: minhhoang_vip

Họcmãi2019

Banned
Banned
Thành viên
5 Tháng hai 2020
210
211
51
Hà Giang
Hà Giang
Giúp em bài này với ạ:
Giải phương trình
n
[tex](\frac{1}{1.51}+\frac{1}{2.52}+...+\frac{1}{9.59}+\frac{1}{10.60})x=(\frac{1}{1.11}+\frac{1}{2.12}+...+\frac{1}{49.59}+\frac{1}{50.60})[/tex]
Ta có: [tex]1 - \frac{1}{51} = \frac{50}{51}[/tex]
[tex]\frac{1}{2} - \frac{1}{52} = \frac{50}{2.52}[/tex]
Nên VT = [tex]50(\frac{1}{1} - \frac{1}{51} + \frac{1}{2} - \frac{1}{52} + ... + \frac{1}{9} - \frac{1}{59} + \frac{1}{10} - \frac{1}{60})x = 50[(1 + \frac{1}{2} + \frac{1}{3} + ... + \frac{1}{10}) - (\frac{1}{51} + \frac{1}{52} + ... + \frac{1}{60})]x[/tex]
VP = [tex]10(1 - \frac{1}{11} + \frac{1}{2} - \frac{1}{12} + ... + \frac{1}{49} - \frac{1}{59} + \frac{1}{50} - \frac{1}{60}) = 10[(1 + \frac{1}{2} + \frac{1}{3} + ... + \frac{1}{50}) - (\frac{1}{11} + \frac{1}{12} + ... + \frac{1}{60})][/tex]
Thay vào tính tiếp ...
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Ta có: [tex]1 - \frac{1}{51} = \frac{50}{51}[/tex]
[tex]\frac{1}{2} - \frac{1}{52} = \frac{50}{2.52}[/tex]
Nên VT = [tex]50(\frac{1}{1} - \frac{1}{51} + \frac{1}{2} - \frac{1}{52} + ... + \frac{1}{9} - \frac{1}{59} + \frac{1}{10} - \frac{1}{60})x = 50[(1 + \frac{1}{2} + \frac{1}{3} + ... + \frac{1}{10}) - (\frac{1}{51} + \frac{1}{52} + ... + \frac{1}{60})]x[/tex]
VP = [tex]10(1 - \frac{1}{11} + \frac{1}{2} - \frac{1}{12} + ... + \frac{1}{49} - \frac{1}{59} + \frac{1}{50} - \frac{1}{60}) = 10[(1 + \frac{1}{2} + \frac{1}{3} + ... + \frac{1}{50}) - (\frac{1}{11} + \frac{1}{12} + ... + \frac{1}{60})][/tex]
Thay vào tính tiếp ...
[tex]\frac{1}{50}[/tex] với [tex]\frac{1}{10}[/tex] chứ anh nhỉ?
 
  • Like
Reactions: Họcmãi2019
Top Bottom