Toán 8 Giải phương trình

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
778
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
f) $\dfrac{x-19}{1999} + \dfrac{x-23}{1995} + \dfrac{x-82}{700} =5$
$\Leftrightarrow \dfrac{x-19}{1999} + \dfrac{x-23}{1995} + \dfrac{x-82}{700} -5=0 \\
\Leftrightarrow \left ( \dfrac{x-19}{1999} -1 \right ) + \left ( \dfrac{x-23}{1995} -1 \right ) + \left ( \dfrac{x-82}{700} -3 \right ) =0 \\
\Leftrightarrow \dfrac{x-2018}{1999} + \dfrac{x-2018}{1995} + \dfrac{x-2018}{700}=0 \\
\Leftrightarrow (x-2018) \left ( \dfrac{1}{1999} + \dfrac{1}{1995} + \dfrac{1}{700} \right ) =0 \\
\Leftrightarrow x-2018=0 \Leftrightarrow x=2018$
 
  • Like
Reactions: Junery N

Vi Nguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng tư 2017
760
900
179
23
Bình Định
THPT Chuyên Chu Văn An
Giúp em với ạ:
d) [tex]\frac{2-x}{2016}-1=\frac{1-x}{2017}-\frac{x}{2018}[/tex]
f) [tex]\frac{x-19}{1999}+\frac{x-23}{1995}+\frac{x+82}{700}=5[/tex]
Thanks
d/
(2-x)/2016 -1 = (1-x)/2017-x/2018
cộng cả hai vế cho 2
(2-x)/2016+1=(1-x)/2017+1+(1-x/2018)

<=> (2018-x)/2016=(2018-x)/2017 + (2018-x)/2018
<=> (2018-x).(1/2016-1/2017-1/2018)=0
<=>2018-x=0
<=>x=2018
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom