Toán 8 giải phương trình

huong.nguyenthanh80@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2019
202
136
36
18
Hà Nội
THCS Cao Bá Quát

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Mấy bài này đều là dạng bài phương trình chứa ẩn ở mẫu, bạn cứ từ từ làm theo các bước cơ bản để làm nhé. Mình sẽ làm 1 ví dụ:
ĐKXĐ:[tex]x\neq \pm 1[/tex]
[tex]\frac{2}{x^{3}-x^{2}-x+1} = \frac{3}{1-x^{2}}-\frac{1}{x+1}\Leftrightarrow \frac{2}{(x-1)(x^2-1)}=\frac{3}{(1-x)(x+1)}-\frac{1}{x+1}\Leftrightarrow \frac{2}{(x-1)^2(x+1)}=\frac{3}{(1-x)(x+1)}-\frac{1-x}{(1-x)(x+1)}\Leftrightarrow \frac{2}{(x-1)^2(x+1)}=\frac{3+x-1}{(1-x)(x+1)}\Leftrightarrow \frac{2}{(x-1)^2(x+1)}=\frac{x+2}{(1-x)(x+1)}\Leftrightarrow \frac{2}{(x-1)^2(x+1)}+\frac{x+2}{(x-1)(x+1)}=0\Leftrightarrow \frac{2}{(x-1)^2(x+1)}+\frac{(x+2)(x-1)}{(x-1)^2(x+1)}=0\Leftrightarrow \frac{2}{(x-1)^2(x+1)}+\frac{x^2+x-2}{(x-1)^2(x+1)}=0\Leftrightarrow \frac{x^2+x}{(x-1)^2(x+1)}=0\Leftrightarrow x^2+x=0\Leftrightarrow x(x+1)=0\Leftrightarrow x=0 hoặc x=-1[/tex]
Mà [tex]x\neq \pm 1\Rightarrow x=0[/tex]
 

huong.nguyenthanh80@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2019
202
136
36
18
Hà Nội
THCS Cao Bá Quát
Mấy bài này đều là dạng bài phương trình chứa ẩn ở mẫu, bạn cứ từ từ làm theo các bước cơ bản để làm nhé. Mình sẽ làm 1 ví dụ:
ĐKXĐ:[tex]x\neq \pm 1[/tex]
[tex]\frac{2}{x^{3}-x^{2}-x+1} = \frac{3}{1-x^{2}}-\frac{1}{x+1}\Leftrightarrow \frac{2}{(x-1)(x^2-1)}=\frac{3}{(1-x)(x+1)}-\frac{1}{x+1}\Leftrightarrow \frac{2}{(x-1)^2(x+1)}=\frac{3}{(1-x)(x+1)}-\frac{1-x}{(1-x)(x+1)}\Leftrightarrow \frac{2}{(x-1)^2(x+1)}=\frac{3+x-1}{(1-x)(x+1)}\Leftrightarrow \frac{2}{(x-1)^2(x+1)}=\frac{x+2}{(1-x)(x+1)}\Leftrightarrow \frac{2}{(x-1)^2(x+1)}+\frac{x+2}{(x-1)(x+1)}=0\Leftrightarrow \frac{2}{(x-1)^2(x+1)}+\frac{(x+2)(x-1)}{(x-1)^2(x+1)}=0\Leftrightarrow \frac{2}{(x-1)^2(x+1)}+\frac{x^2+x-2}{(x-1)^2(x+1)}=0\Leftrightarrow \frac{x^2+x}{(x-1)^2(x+1)}=0\Leftrightarrow x^2+x=0\Leftrightarrow x(x+1)=0\Leftrightarrow x=0 hoặc x=-1[/tex]
Mà [tex]x\neq \pm 1\Rightarrow x=0[/tex]
Những câu biết làm mk đã làm xong và ko có đăng lên, 2 câu còn lại đều là câu mk ko biết làm, giúp mk với.....:meohong3:meohong4
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Những câu biết làm mk đã làm xong và ko có đăng lên, 2 câu còn lại đều là câu mk ko biết làm, giúp mk với.....:meohong3:meohong4
Quy đồng bình thường nha bạn...
b) [tex]\frac{5}{-x^{2}+5x-6}+\frac{x+3}{2-x} = 0\Leftrightarrow \frac{5+(x+3)(x-3)}{(2-x)(x-3)}=0\Leftrightarrow \frac{x^2-4}{(2-x)(x-3)}=0\Leftrightarrow \frac{(x-2)(x+2)}{(x-2)(3-x)}=0\Leftrightarrow \frac{x+2}{3-x}=0\Leftrightarrow x=-2[/tex]
c) [tex]\frac{x}{2x+2}-\frac{2x}{x^{2}-2x-3}=\frac{x}{6-2x}\Leftrightarrow \frac{x}{2(x+1)}-\frac{2x}{(x-3)(x+1)}+\frac{x}{2(x-3)}=0\Leftrightarrow \frac{x(x-3)-4x+x(x+1)}{2(x-3)(x+1)}=0\Leftrightarrow \frac{2x^2-6x}{2(x-3)(x+1)}=0\Leftrightarrow \frac{2x(x-3)}{2(x-3)(x+1)}=0\Leftrightarrow \frac{x}{x+1}=0\Leftrightarrow x=0[/tex]
 

huong.nguyenthanh80@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2019
202
136
36
18
Hà Nội
THCS Cao Bá Quát
Quy đồng bình thường nha bạn...
b) [tex]\frac{5}{-x^{2}+5x-6}+\frac{x+3}{2-x} = 0\Leftrightarrow \frac{5+(x+3)(x-3)}{(2-x)(x-3)}=0\Leftrightarrow \frac{x^2-4}{(2-x)(x-3)}=0\Leftrightarrow \frac{(x-2)(x+2)}{(x-2)(3-x)}=0\Leftrightarrow \frac{x+2}{3-x}=0\Leftrightarrow x=-2[/tex]
c) [tex]\frac{x}{2x+2}-\frac{2x}{x^{2}-2x-3}=\frac{x}{6-2x}\Leftrightarrow \frac{x}{2(x+1)}-\frac{2x}{(x-3)(x+1)}+\frac{x}{2(x-3)}=0\Leftrightarrow \frac{x(x-3)-4x+x(x+1)}{2(x-3)(x+1)}=0\Leftrightarrow \frac{2x^2-6x}{2(x-3)(x+1)}=0\Leftrightarrow \frac{2x(x-3)}{2(x-3)(x+1)}=0\Leftrightarrow \frac{x}{x+1}=0\Leftrightarrow x=0[/tex]
Cậu có thể làm thêm câu này ko?
[tex]\frac{1}{x-1}-\frac{3x^{2}}{x^{3}-1}=\frac{2x}{x^{2}+x+1} \Leftrightarrow \frac{x^{2}+x+1}{x^{3}-1}-\frac{3x^{2}}{x^{3}-1}=\frac{2x^{2}-2x}{x^{3}-1}\Leftrightarrow x^{2}+x+1-3x^{2}-2x^{2}+2x=0\Leftrightarrow 3x-4x^{2}+1=0[/tex]
xong thế nào thì tớ ko biết, giúp tớ vs:meohong18
 

Họcmãi2019

Banned
Banned
Thành viên
5 Tháng hai 2020
210
211
51
Hà Giang
Hà Giang
Cậu có thể làm thêm câu này ko?
[tex]\frac{1}{x-1}-\frac{3x^{2}}{x^{3}-1}=\frac{2x}{x^{2}+x+1} \Leftrightarrow \frac{x^{2}+x+1}{x^{3}-1}-\frac{3x^{2}}{x^{3}-1}=\frac{2x^{2}-2x}{x^{3}-1}\Leftrightarrow x^{2}+x+1-3x^{2}-2x^{2}+2x=0\Leftrightarrow 3x-4x^{2}+1=0[/tex]
xong thế nào thì tớ ko biết, giúp tớ vs:meohong18
[tex]-4x^{2} + 3x + 1 = 0[/tex] [tex]\Leftrightarrow -4x^{2} + 4x - x + 1 = 0[/tex] [tex]\Leftrightarrow - 4x(x - 1) - (x - 1) = 0 \Leftrightarrow (x - 1)(-4x - 1) = 0[/tex]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]4x^{2}-25+k^{2}+4kx=0\Rightarrow 36-25+9-12x=0\Leftrightarrow 20-12x=0\Leftrightarrow 12x=20\Leftrightarrow x=\frac{20}{12}=\frac{5}{3}[/tex]
 

Họcmãi2019

Banned
Banned
Thành viên
5 Tháng hai 2020
210
211
51
Hà Giang
Hà Giang
cậu giúp mk vs:
tìm giá trị x sao cho k = -3 vào pt: [tex]4x^{2}-25+k^{2}+4kx[/tex]
Thay k = - 3 vào ta có phương trình: 4[tex]x^{2}[/tex] - 25 + 9 - 12x = 0 [tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex]4x^{2}[/tex] - 12x - 16 = 0 [tex]x^{2}[/tex] - 3x - 4 = 0
[tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex]x^{2} - 4x + x - 4 = 0 \Leftrightarrow x(x - 4) + ( x - 4) = 0[/tex] [tex]\Leftrightarrow (x - 4)(x + 1) = 0[/tex]
 
Top Bottom