Toán 9 Giải phương trình

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Nguyễn Đăng Bình, 7 Tháng hai 2020.

Lượt xem: 114

  1. Nguyễn Đăng Bình

    Nguyễn Đăng Bình Học sinh tiến bộ Thành viên

    Bài viết:
    1,745
    Điểm thành tích:
    216
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Trường học/Cơ quan:
    Trường THCS Nguyễn Trực
    Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

    Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


    Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

    [tex]x^2-8x-3+6\sqrt{2x+3}=0[/tex]
    aaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaa
     
    minhhoang_vip thích bài này.
  2. Lê.T.Hà

    Lê.T.Hà Học sinh chăm học Thành viên

    Bài viết:
    446
    Điểm thành tích:
    86
    Nơi ở:
    Bắc Giang
    Trường học/Cơ quan:
    Việt Yên

    [tex]\Leftrightarrow (x^2-6x+9)-(2x+3-6\sqrt{2x+3}+9)=0[/tex]
     
    Nguyễn Đăng Bình thích bài này.
  3. Nguyễn Đăng Bình

    Nguyễn Đăng Bình Học sinh tiến bộ Thành viên

    Bài viết:
    1,745
    Điểm thành tích:
    216
    Nơi ở:
    Hà Nội
    Trường học/Cơ quan:
    Trường THCS Nguyễn Trực

    Giúp em nốt mấy bài này với ạ
    upload_2020-2-7_20-56-54.png
     
    Tungtom thích bài này.
  4. Mộc Nhãn

    Mộc Nhãn Tmod Toán | CTV CLB Hóa Học Vui Cu li diễn đàn HV CLB Hóa học vui

    Bài viết:
    4,095
    Điểm thành tích:
    566
    Nơi ở:
    Hà Tĩnh
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Xuân Diệu

    1) Cộng vế theo vế 2 phương trình ta có:[tex]2x^2+xy-y^2=5x-y-2\Leftrightarrow 2x^2+xy-y^2-5x+y+2=0\Leftrightarrow (x+y-2)(2x-y-1)=0\Leftrightarrow y=2-x hoặc y=2x-1[/tex]
    Thế vào hệ giải phương trình bậc 2 ta tìm được x,y.
    2) Đặt [tex]S=x+y,P=xy(S^2\geq 4P)[/tex]
    Hệ trên trở thành: [tex]\left\{\begin{matrix} S^2-2P=2P^2\\ S(1+P)=4P^2 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} S^2-2P-2P^2=0\\ S=\frac{4P^2}{P+1} \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{16P^4}{P^2+2P+1}-2P-2P^2=0\\ S=\frac{4P^2}{P+1} \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 16P^4-(2P^4+6P^3+6P^2+2P)=0\\ S=\frac{4P^2}{P+1} \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 14P^4-6P^3-6P^2-2P=0\\ S=\frac{4P^2}{P+1} \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2P(P-1)(7P^2+4P+1)=0\\ S=\frac{4P^2}{P+1} \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} P=0 hoặc P=1\\ S=\frac{4P^2}{P+1} \end{matrix}\right.\Leftrightarrow S=P=0 hoặc S=2,P=1\Leftrightarrow x=y=0 hoặc x=y=1[/tex]
    3) [tex]\frac{1}{\sqrt{2x+1}}+\sqrt{4x+1}=\frac{1}{\sqrt{x+2}}+\sqrt{5x}\Leftrightarrow \frac{1}{\sqrt{2x+1}}-\frac{1}{\sqrt{x+2}}+\sqrt{4x+1}-\sqrt{5x}=0\Leftrightarrow \frac{\sqrt{x+2}-\sqrt{2x+1}}{\sqrt{2x^2+5x+2}}+\frac{1-x}{\sqrt{4x+1}+\sqrt{5x}}=0\Leftrightarrow \frac{1-x}{(\sqrt{x+2}+\sqrt{2x+1}).\sqrt{2x^2+5x+2}}+\frac{1-x}{\sqrt{4x+1}+\sqrt{5x}}=0\Leftrightarrow (1-x)(\frac{1}{\sqrt{2x^2+5x+2}(\sqrt{x+2}+\sqrt{2x+1})}+\frac{1}{\sqrt{4x+1}+\sqrt{5x}})=0\Rightarrow x=1[/tex]
     
    Nguyễn Đăng Bình thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->