Toán 8 Giải phương trình

Nguyễn Đức05

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười một 2019
28
3
21
20
Hà Nội
THCS Liên Phương

Dark Knight 2007

Học sinh
Thành viên
12 Tháng hai 2019
68
29
26
18
Vĩnh Phúc
Trường THCS Vĩnh Yên
[tex]\frac{1}{4}(5-\frac{1}{5^{99}})x+\frac{1}{4\times 5^{99}}x=\frac{1}{25}(\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+...+\frac{1}{380})[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{5}{4}x-\frac{x}{4\times5^{99}}+\frac{x}{4\times 5^{99}}=\frac{1}{25}(\frac{1}{1\times 2}+\frac{1}{2\times 3}+...+\frac{1}{19\times 20})[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{5}{4}x=\frac{1}{25}(1-\frac{1}{20})[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{5}{4}x=\frac{1}{25}\times \frac{19}{20}[/tex] [tex]\Leftrightarrow x=\frac{1}{25}\times\frac{19}{20}\times \frac{4}{5}=\frac{19}{625}[/tex]
Vậy nghiệm của phương trình là [TEX]x=\frac{19}{625}[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Đức05

Nguyễn Đức05

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười một 2019
28
3
21
20
Hà Nội
THCS Liên Phương
[tex]\frac{1}{4}(5-\frac{1}{5^{99}})x+\frac{1}{4\times 5^{99}}x=\frac{1}{25}(\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+...+\frac{1}{380})[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{5}{4}x-\frac{x}{4\times5^{99}}+\frac{x}{4\times 5^{99}}=\frac{1}{25}(\frac{1}{1\times 2}+\frac{1}{2\times 3}+...+\frac{1}{19\times 20})[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{5}{4}x=\frac{1}{25}(1-\frac{1}{20})[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{5}{4}x=\frac{1}{25}\times \frac{19}{20}[/tex] [tex]\Leftrightarrow x=\frac{1}{25}\times\frac{19}{20}\times \frac{4}{5}=\frac{19}{625}[/tex]
Vậy nghiệm của phương trình là [TEX]x=\frac{19}{625}[/TEX]
bạn tách 1/4 đoạn đầu kiểu gì vậy?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
bạn tách 1/4 đoạn đầu kiểu gì vậy?
Đặt [tex]A=1+\frac{1}{5}+\frac{1}{5^{2}}+...+\frac{1}{5^{99}}\Rightarrow 5A=5+1+\frac{1}{5}+...+\frac{1}{5^{98}}\Rightarrow 5A-A=5-\frac{1}{5^{99}}\Rightarrow 4A=5-\frac{1}{5^{99}}\Rightarrow A=\frac{1}{4}(5-\frac{1}{5^{99}})[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Đức05

Dark Knight 2007

Học sinh
Thành viên
12 Tháng hai 2019
68
29
26
18
Vĩnh Phúc
Trường THCS Vĩnh Yên
Đặt [tex]A= 1+\frac{1}{5}+...+\frac{1}{5^{99}}[/tex]
[tex]\Rightarrow 5A = 5+1+\frac{1}{5}+...+\frac{1}{5^{98}}[/tex]
[tex]\Rightarrow 4A=5-\frac{1}{5^{99}}[/tex]
[TEX][tex]\Rightarrow A=\frac{1}{4}(5-\frac{1}{5^{99}})[/tex] [/TEX]
P/s: Mình cứ nghĩ bn lớp 8 nên bt cách tách như vậy
 
Top Bottom