Toán 9 Giải phương trình

quynh_anh06

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười một 2019
107
98
46
20
Thái Nguyên
HMF

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
câu 1 bình phương 2 vế 2 lần liên tiếp được: [TEX]4(x^4-(x+2015)^2)=4x^4<=>x=-2015[/TEX]
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
1)[tex]\sqrt{x^2+x+2015}+\sqrt{x^2-x-2015}=2\left | x \right |[/tex]
2) [tex]\frac{1-4\sqrt{x}}{2x+1}=\frac{2x}{x^2+1}-2[/tex]
@thaohien8c @Mộc Nhãn @shorlochomevn@gmail.com
1, ĐKXĐ:...
đặt: [tex]\sqrt{x^2+x+2015}=a\\\\ \sqrt{x^2-x-2015}=b\\\\ => a^2+b^2=2x^2\\\\ => \sqrt{2.(a^2+b^2)}=2\sqrt{x^2}=2|x|\\\\ => a+b=\sqrt{2.(a^2+b^2)}\\\\ <=> a^2+2ab+b^2=2a^2+2b^2\\\\ <=> (a-b)^2=0\\\\ <=> a=b\\\\ <=> \sqrt{x^2+x+2015}=\sqrt{x^2-x-2015}\\\\ <=>....[/tex]
2, [tex]\frac{1-4\sqrt{x}}{2x+1}=\frac{2x}{x^2+1}-2\\\\ <=> \frac{1-4\sqrt{x}}{2x+1}+1=\frac{2x}{x^2+1}-1\\\\ <=> \frac{1-4\sqrt{x}+2x+1}{2x+1}=\frac{2x-x^2-1}{x^2+1}\\\\ <=> \frac{2.(\sqrt{x}-1)^2}{2x+1}=\frac{-(x-1)^2}{x^2+1}\\\\ <=> x=1[/tex]
vì nếu x khác 1 thì VP>0 và VT<0
 
  • Like
Reactions: hoa du and ankhongu
Top Bottom