Toán 10 Giải phương trình

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]2x^{2}+2x+1=(2x+3)(\sqrt{x^{2}+x+2}-1)\\\Leftrightarrow x^2+x+2-(2x+3)(\sqrt{x^{2}+x+2})+x^2+x+2x+3-1=0\\\Leftrightarrow x^2+x+2-(2x+3)(\sqrt{x^{2}+x+2})+x^2+3x+2=0\\\sqrt{x^{2}+x+2}=t\\t^2-(2x+3)t+x^2+3x+2=0\\\Delta =(2x+3)^2-4(x^2+3x+2).1=4x^2+12x+9-4(x^2+3x+2)=1\\t_1=\frac{-b+\sqrt{\Delta }}{2a}=\frac{2x+3+1}{2}=x+2\\t_2=\frac{-b-\sqrt{\Delta} }{2a}=\frac{2x+3-1}{2}=x+1\\\rightarrow \sqrt{x^{2}+x+2}=x+2\\\sqrt{x^{2}+x+2}=x+1[/tex]
Thì tự lo liệu nốt :))
 

Vân Ngọc 1406

Banned
Banned
Thành viên
11 Tháng mười một 2018
201
174
51
Hải Dương
THCS Vũ Hữu
[tex]2x^{2}+2x+1=(2x+3)(\sqrt{x^{2}+x+2}-1)\\\Leftrightarrow x^2+x+2-(2x+3)(\sqrt{x^{2}+x+2})+x^2+x+2x+3-1=0\\\Leftrightarrow x^2+x+2-(2x+3)(\sqrt{x^{2}+x+2})+x^2+3x+2=0\\\sqrt{x^{2}+x+2}=t\\t^2-(2x+3)t+x^2+3x+2=0\\\Delta =(2x+3)^2-4(x^2+3x+2).1=4x^2+12x+9-4(x^2+3x+2)=1\\t_1=\frac{-b+\sqrt{\Delta }}{2a}=\frac{2x+3+1}{2}=x+2\\t_2=\frac{-b-\sqrt{\Delta} }{2a}=\frac{2x+3-1}{2}=x+1\\\rightarrow \sqrt{x^{2}+x+2}=x+2\\\sqrt{x^{2}+x+2}=x+1[/tex]
Thì tự lo liệu nốt :))
Bạn có cách ko dùng đenta ko?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]2x^{2}+2x+1=(2x+3)(\sqrt{x^{2}+x+2}-1)\\\Leftrightarrow x^2+x+2-(2x+3)(\sqrt{x^{2}+x+2})+x^2+x+2x+3-1=0\\\Leftrightarrow x^2+x+2-(2x+3)(\sqrt{x^{2}+x+2})+x^2+3x+2=0\\\sqrt{x^{2}+x+2}=t\\[COLOR=#ff0000]t^2-(2x+3)t+x^2+3x+2=0[/COLOR]\\\Delta =(2x+3)^2-4(x^2+3x+2).1=4x^2+12x+9-4(x^2+3x+2)=1\\t_1=\frac{-b+\sqrt{\Delta }}{2a}=\frac{2x+3+1}{2}=x+2\\t_2=\frac{-b-\sqrt{\Delta} }{2a}=\frac{2x+3-1}{2}=x+1\\\rightarrow \sqrt{x^{2}+x+2}=x+2\\\sqrt{x^{2}+x+2}=x+1[/tex]
Thì tự lo liệu nốt :))
Đến đoạn bôi đỏ thì sử dụng phân tích đa thức thành nhân tử cũng tìm được nghiệm đó bạn..
 
Top Bottom