Toán 9 Giải phương trình

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1.[tex]\sqrt{x}+\sqrt{x-\sqrt{1-x}}=1\Leftrightarrow \sqrt{x-\sqrt{1-x}}=1-\sqrt{x}\Leftrightarrow x-\sqrt{1-x}=x-2\sqrt{x}+1\Leftrightarrow \sqrt{1-x}=2\sqrt{x}-1\Leftrightarrow 1-x=4x-4\sqrt{x}+1\Leftrightarrow 5x-4\sqrt{x}=0 \Leftrightarrow \sqrt{x}(5\sqrt{x}-4)=0 \Leftrightarrow x=0 hoặc x=\frac{16}{25}[/tex].
Đối chiếu điều kiện ta có x=16/25 thỏa mãn.
2.[tex]2x^2+\sqrt{2x^2-4x+12}=4x+8\Leftrightarrow 2x^2-4x+12+\sqrt{2x^2-4x+12}-20=0\Leftrightarrow (\sqrt{2x^2-4x+12}-4)(\sqrt{2x^2-4x+12}+5)=0\Leftrightarrow \sqrt{2x^2-4x+12}=4\Leftrightarrow 2x^2-4x+12=16\Leftrightarrow 2x^2-4x-4=0\Leftrightarrow x^2-2x-2=0\Leftrightarrow x=1\pm \sqrt{3}[/tex]
 
Last edited:

Phạm Thị Thùy Dương

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2019
33
11
21
19
Hưng Yên
THCS Bạch Sam
1.[tex]\sqrt{x}+\sqrt{x-\sqrt{1-x}}=1\Leftrightarrow \sqrt{x-\sqrt{1-x}}=1-\sqrt{x}\Leftrightarrow x-\sqrt{1-x}=x-2\sqrt{x}+1\Leftrightarrow \sqrt{x-1}=2\sqrt{x}-1\Leftrightarrow 1-x=4x-4\sqrt{x}+1\Leftrightarrow 5x-4\sqrt{x}=0 \Leftrightarrow \sqrt{x}(5\sqrt{x}-4)=0 \Leftrightarrow x=0 hoặc x=\frac{16}{25}[/tex].
Đối chiếu điều kiện ta có x=16/25 thỏa mãn.
2.[tex]2x^2+\sqrt{2x^2-4x+12}=4x+8\Leftrightarrow 2x^2-4x+12+\sqrt{2x^2-4x+12}-20=0\Leftrightarrow (\sqrt{2x^2-4x+12}-4)(\sqrt{2x^2-4x+12}+5)=0\Leftrightarrow \sqrt{2x^2-4x+12}=4\Leftrightarrow 2x^2-4x+12=16\Leftrightarrow 2x^2-4x-4=0\Leftrightarrow x^2-2x-2=0\Leftrightarrow x=1\pm \sqrt{3}[/tex]
Bn ơi, câu 1 bn lm sai ở đoạn sqrt{x-1}=2\sqrt{x}-1 r
 

Phạm Thị Thùy Dương

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2019
33
11
21
19
Hưng Yên
THCS Bạch Sam
1.[tex]\sqrt{x}+\sqrt{x-\sqrt{1-x}}=1\Leftrightarrow \sqrt{x-\sqrt{1-x}}=1-\sqrt{x}\Leftrightarrow x-\sqrt{1-x}=x-2\sqrt{x}+1\Leftrightarrow \sqrt{x-1}=2\sqrt{x}-1\Leftrightarrow 1-x=4x-4\sqrt{x}+1\Leftrightarrow 5x-4\sqrt{x}=0 \Leftrightarrow \sqrt{x}(5\sqrt{x}-4)=0 \Leftrightarrow x=0 hoặc x=\frac{16}{25}[/tex].
Đối chiếu điều kiện ta có x=16/25 thỏa mãn.
2.[tex]2x^2+\sqrt{2x^2-4x+12}=4x+8\Leftrightarrow 2x^2-4x+12+\sqrt{2x^2-4x+12}-20=0\Leftrightarrow (\sqrt{2x^2-4x+12}-4)(\sqrt{2x^2-4x+12}+5)=0\Leftrightarrow \sqrt{2x^2-4x+12}=4\Leftrightarrow 2x^2-4x+12=16\Leftrightarrow 2x^2-4x-4=0\Leftrightarrow x^2-2x-2=0\Leftrightarrow x=1\pm \sqrt{3}[/tex]

Bn ơi, đoạn [tex]\sqrt{x-1}=2\sqrt{x}-1\Leftrightarrow x-1=4x+4\sqrt{x}+1[/tex]

Sai sao vậy bạn???Mình thấy vẫn đúng mà.
phải như cái mk vừa gửi trên ms đúng chứ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom