Toán 9 Giải phương trình ;

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có:[tex]43-\sqrt{x^2+43}=x^4\Leftrightarrow x^2+43-\sqrt{x^2+43}+\frac{1}{4}=x^4+x^2+\frac{1}{4}\Leftrightarrow (\sqrt{x^2+43}-\frac{1}{2})^2=(x^2+\frac{1}{2})^2[/tex]
Đến đây bạn xét 2 trường hợp là được. Nếu không giải được thì nói với mình.
 
  • Like
Reactions: ankhongu

Takudo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng tám 2019
518
1,688
206
Hà Nội
Thất học :(
Ta có:[tex]43-\sqrt{x^2+43}=x^4\Leftrightarrow x^2+43-\sqrt{x^2+43}+\frac{1}{4}=x^4+x^2+\frac{1}{4}\Leftrightarrow (\sqrt{x^2+43}-\frac{1}{2})^2=(x^2+\frac{1}{2})^2[/tex]
Đến đây bạn xét 2 trường hợp là được. Nếu không giải được thì nói với mình.
Trường hợp thứ nhất thì ra được: [tex]x=\pm \sqrt{6}[/tex]
Còn cái thứ hai vô nghiệm
Ra được là [tex]\sqrt{x^2+43}=-x^2[/tex]
Đến đây lập luận thế nào hả bạn?

Theo kiểu hai vế bằng nhau khi [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{x^2+43}=0 & \\ -x^2=0 & \end{matrix}\right.[/tex] đúng không nhỉ?
Mình hôm tc vừa bị cô trừ 2 điểm vì lập luận ngu T.T
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

trinh tuam

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười hai 2017
101
13
36
21
Cần Thơ
trỷtyrtyrty
Không bạn bình phương hai cái lên Đk:x [tex]\leq 0[/tex] ta có x^2+43=x^4 .......
 

trinh tuam

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười hai 2017
101
13
36
21
Cần Thơ
trỷtyrtyrty
Giải phương trinh f [tex]43-\sqrt{x^{2}+43}=x^4[/tex]
Ta có:[tex]43-\sqrt{x^2+43}=x^4\Leftrightarrow x^2+43-\sqrt{x^2+43}+\frac{1}{4}=x^4+x^2+\frac{1}{4}\Leftrightarrow (\sqrt{x^2+43}-\frac{1}{2})^2=(x^2+\frac{1}{2})^2[/tex]
Đến đây bạn xét 2 trường hợp là được. Nếu không giải được thì nói với mình.
Cái này làm kiểu dùng BĐT kiều gì v a 1 vế [tex]\leq A vế kia \geq A[/tex]
 
Top Bottom