Toán 9 Giải phương trình

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,824
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
1. [tex]10(\frac{x-2}{x+1})^2 + (\frac{x+2}{x-1})^2-11(\frac{x^2-4}{x^2-1})=0 (1) \Leftrightarrow 10(\frac{x-2}{x+1})^2 + (\frac{x+2}{x-1})^2-11(\frac{(x-2)(x+2)}{(x-1)(x+1)})=0\Leftrightarrow (\frac{x-2}{x+1})^2 + (\frac{x+2}{x-1})^2-11(\frac{x-2}{x+1})(\frac{x+2}{x-1})=0[/tex]
Đặt [tex]\frac{x-2}{x+1}=a,\frac{x+2}{x-1}=b[/tex]
Khi đó (1) [tex](1)\Leftrightarrow 10a^2 + b^2 -11ab = 0[/tex]
Đến đây thì chắc bạn tự làm được rồi chứ ạ ?
2. [tex](x+1)(x-4)+3(x-4)\sqrt{\frac{x+1}{x-4}}-18=0(1) \Leftrightarrow (x+1)(x-4)+ 3 (\sqrt{x-4})^2\frac{\sqrt{x+1}}{\sqrt{x-4}}-18=0\Leftrightarrow (x+1)(x-4)+3\sqrt{x-4}\sqrt{x-1}-18=0[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{x+1}\sqrt{x-4}=a (a\geq 0)[/tex]
Khi đó (1) [tex]\Leftrightarrow a^2+3a - 18=0[/tex]
Tiếp theo bạn tự làm nhé
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
1. [tex]10(\frac{x-2}{x+1})^2 + (\frac{x+2}{x-1})^2-11(\frac{x^2-4}{x^2-1})=0 (1) \Leftrightarrow 10(\frac{x-2}{x+1})^2 + (\frac{x+2}{x-1})^2-11(\frac{(x-2)(x+2)}{(x-1)(x+1)})=0\Leftrightarrow (\frac{x-2}{x+1})^2 + (\frac{x+2}{x-1})^2-11(\frac{x-2}{x+1})(\frac{x+2}{x-1})=0[/tex]
Đặt [tex]\frac{x-2}{x+1}=a,\frac{x+2}{x-1}=b[/tex]
Khi đó (1) [tex](1)\Leftrightarrow 10a^2 + b^2 -11ab = 0[/tex]
Đến đây thì chắc bạn tự làm được rồi chứ ạ ?
2. [tex](x+1)(x-4)+3(x-4)\sqrt{\frac{x+1}{x-4}}-18=0(1) \Leftrightarrow (x+1)(x-4)+ 3 (\sqrt{x-4})^2\frac{\sqrt{x+1}}{\sqrt{x-4}}-18=0\Leftrightarrow (x+1)(x-4)+3\sqrt{x-4}\sqrt{x-1}-18=0[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{x+1}\sqrt{x-4}=a (a\geq 0)[/tex]
Khi đó (1) [tex]\Leftrightarrow a^2+3a - 18=0[/tex]
Tiếp theo bạn tự làm nhé
Cái câu số 2 em chưa đặt điều kiện thì không tách được căn phân thức như vậy đâu nhé
À, phải nói tách căn phân thức như vậy là sai, vì trước đó ĐKXĐ chỉ là: (x+1)/(x-4)[TEX]\geq 0[/TEX]<=>[TEX]x >4[/TEX] hoặc [TEX]x \leq -1[/TEX]
Nhưng em tách rồi thì điều kiện nó thành: [TEX]x \geq -1[/TEX] và x>4 <=>x>4
 
  • Like
Reactions: Hanhh Mingg
Top Bottom