Toán 9 Giải phương trình

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
475
101
21
Nghệ An
Trường THCS BL
[tex]\frac{4}{x}+\sqrt{x-\frac{1}{x}}=x+\sqrt{2x-\frac{5}{x}}[/tex]
[tex]dk: x\geq 1[/tex]
[tex]pt\Leftrightarrow (x-\frac{4}{x})+(\sqrt{2x-\frac{5}{x}}-\sqrt{x-\frac{1}{x}})=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-\frac{4}{x})(1+\frac{1}{\sqrt{2x-\frac{5}{x}}+\sqrt{x-\frac{1}{x}}})=0\Leftrightarrow x=2[/tex] (Do ...>0)
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
[tex]\frac{4}{x}+\sqrt{x-\frac{1}{x}}=x+\sqrt{2x-\frac{5}{x}}[/tex]
ĐK tự tìm nhé!
[tex]pt\Leftrightarrow x-\frac{4}{x}+\sqrt{2x-\frac{5}{x}}-\sqrt{x-\frac{1}{x}}=0[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{2x-\frac{5}{x}}=a,\sqrt{x-\frac{1}{x}}=b\Rightarrow a^2-b^2=2x-\frac{5}{x}-x+\frac{1}{x}=x-\frac{4}{x}[/tex]
[tex]pt\Leftrightarrow a^2-b^2+a-b=0\Leftrightarrow (a-b)(a+b+1)=0[/tex]
Đến đây tự giải nốt
 
Top Bottom