Toán 9 Giải phương trình

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
19
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
ĐKXĐ [tex]x\geq 1[/tex]
[tex]\sqrt{x-1}+\sqrt{x^3+x^2+x+1}=1+\sqrt{x^4-1}[/tex]
[tex]<=> \sqrt{x-1}+\sqrt{(x^2+1)(x+1)}=1+\sqrt{(x^2+1)(x^2-1)}[/tex]
[tex]<=>\sqrt{(x^2+1)(x-1)(x+1)}-\sqrt{(x^2+1)(x+1)}-\sqrt{x-1}+1=0[/tex]
[tex]<=>(\sqrt{(x^2+1)(x+1)}-1)(\sqrt{x-1}-1)=0[/tex]
Đến đây bạn tự giải nhé
 
28 Tháng ba 2019
343
953
71
14
Thái Bình
Lag..............Reconnect......Loading
[tex]\sqrt{x-1}+\sqrt{x^{3}+x^{2}+x+1}=1+\sqrt{x^{4}-1}\\\rightarrow \sqrt{x-1}-1+\sqrt{x^{3}+x^{2}+x+1}+\sqrt{15}-(\sqrt{x^{4}-1}+\sqrt{15})=0\\\rightarrow \frac{x-1-1}{...}+\frac{x^{3}+x^{2}+x+1-15}{...}-\frac{x^4-1-15}{...}=0\\\rightarrow \frac{x-2}{...}+\frac{(x-2)(x^2+3x+7)}{...}-\frac{(x-2)(x+2)(x^2+2)}{...}=0\\\rightarrow (x-2)(...)=0\\\rightarrow x=2[/tex]
 
Last edited:

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
[tex]\sqrt{x-1}+\sqrt{x^{3}+x^{2}+x+1}=1+\sqrt{x^{4}-1}\\\rightarrow \sqrt{x-1}-1+\sqrt{x^{3}+x^{2}+x+1}+\sqrt{15}-(\sqrt{x^{4}-1}-\sqrt{15})=0\\\rightarrow \frac{x-1-1}{...}+\frac{x^{3}+x^{2}+x+1-15}{...}-\frac{x^4-1-15}{...}=0\\\rightarrow \frac{x-2}{...}+\frac{(x-2)(x^2+3x+7)}{...}-\frac{(x-2)(x+2)(x^2+2)}{...}=0\\\rightarrow (x-2)(...)=0\\\rightarrow x=2[/tex]
Ở dòng thứ 2 của bạn phải là như này chứ nhỉ!
[tex]...-(\sqrt{x^{4}-1}+\sqrt{15})[/tex]
 
Top Bottom