Toán 9 giải phương trình

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
ĐKXĐ:[tex]x\geq -1[/tex]
[tex]\sqrt{x+2+2\sqrt{x+1}}+\sqrt{x+2-2\sqrt{x+1}}=x+1\Leftrightarrow \sqrt{(\sqrt{x+1}+1)^2}+\sqrt{(\sqrt{x+1}-1)^2}=x+1\Leftrightarrow \sqrt{x+1}+1+\sqrt{x+1}-1=x+1\Leftrightarrow 2\sqrt{x+1}=x+1\Leftrightarrow \sqrt{x+1}(2-\sqrt{x+1})=0\Leftrightarrow \sqrt{x+1}=0 hoặc \sqrt{x+1}=2 \Leftrightarrow x=-1 hoặc x=3[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
x=-1 thay vào không phải là nghiệm nhé, đoạn phá căn này có [tex]\sqrt{x+1}-1[/tex] là phải đóng trị tuyệt đối vì ta đã chắc dương âm đâu.
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
9 Tháng năm 2019
22
10
21
20
Bình Định
Trung học cơ sở Mỹ Chánh
ĐKXĐ:[tex]x\geq -1[/tex]
[tex]\sqrt{x+2+2\sqrt{x+1}}+\sqrt{x+2-2\sqrt{x+1}}=x+1\Leftrightarrow \sqrt{(\sqrt{x+1}+1)^2}+\sqrt{(\sqrt{x+1}-1)^2}=x+1\Leftrightarrow \sqrt{x+1}+1+\sqrt{x+1}-1=x+1\Leftrightarrow 2\sqrt{x+1}=x+1\Leftrightarrow \sqrt{x+1}(2-\sqrt{x+1})=0\Leftrightarrow \sqrt{x+1}=0 hoặc \sqrt{x+1}=2 \Leftrightarrow x=-1 hoặc x=3[/tex]
Ở bước thứ 3 còn thiếu 1 bước vì
\sqrt{(\sqrt{x+1}-1)^2}=\sqrt{x+1}-1 hoặc 1-\sqrt{x+1}
 
Top Bottom