giải phương trình sau: x+\sqrt{x-2}=2\sqrt{x-1}
Hồ Bảo Trâm Học sinh Thành viên 15 Tháng chín 2018 171 57 36 21 Hà Tĩnh THCS Bồng Lĩnh 21 Tháng ba 2019 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. giải phương trình sau: [tex]x+\sqrt{x-2}=2\sqrt{x-1}[/tex]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. giải phương trình sau: [tex]x+\sqrt{x-2}=2\sqrt{x-1}[/tex]
T Tiến Phùng Cựu Cố vấn Toán Thành viên 27 Tháng mười 2018 3,742 3,706 561 Hà Nội Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội 21 Tháng ba 2019 #2 PT<=>[tex](x-1)-2\sqrt{x-1}+1+\sqrt{x-2}=0<=>(\sqrt{x-1}-1)^2+\sqrt{x-2}=0[/tex] Do từng số hạng luôn không âm, nên pt có nghiệm khi cả 2 số hạng đồng thời bằng 0 Reactions: shorlochomevn@gmail.com
PT<=>[tex](x-1)-2\sqrt{x-1}+1+\sqrt{x-2}=0<=>(\sqrt{x-1}-1)^2+\sqrt{x-2}=0[/tex] Do từng số hạng luôn không âm, nên pt có nghiệm khi cả 2 số hạng đồng thời bằng 0
T tfs-akiranyoko Học sinh chăm học Thành viên 13 Tháng ba 2019 242 583 86 20 Hải Phòng Sword School 21 Tháng ba 2019 #3 [tex]x+\sqrt{x-2}=2\sqrt{x-1} \rightarrow \sqrt{x-2}=2\sqrt{x-1}-x\rightarrow \sqrt{x-2}=2\sqrt{x-1}-(x-1)-1\rightarrow \sqrt{x-2}=-((x-1)-2\sqrt{x-1}+1)\rightarrow \sqrt{x-2}=-(\sqrt{x-1}-1)^2[/tex] -> x=2 Last edited: 21 Tháng ba 2019
[tex]x+\sqrt{x-2}=2\sqrt{x-1} \rightarrow \sqrt{x-2}=2\sqrt{x-1}-x\rightarrow \sqrt{x-2}=2\sqrt{x-1}-(x-1)-1\rightarrow \sqrt{x-2}=-((x-1)-2\sqrt{x-1}+1)\rightarrow \sqrt{x-2}=-(\sqrt{x-1}-1)^2[/tex] -> x=2
forum_ Học sinh tiến bộ Thành viên 18 Tháng năm 2013 1,343 140 251 Quảng Trị 21 Tháng ba 2019 #4 Hồ Bảo Trâm said: giải phương trình sau: [tex]x+\sqrt{x-2}=2\sqrt{x-1}[/tex] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... ĐK: [TEX]x \ge 2[/TEX] Phương trình tương đương: [tex](x-2\sqrt{x-1}) + \sqrt{x-2}=0[/tex] <=> [TEX]\dfrac{x^2-4(x-1)}{x+2\sqrt{x-1}} + \sqrt{x-2}=0[/TEX] <=> [TEX]\dfrac{(x-2)^2}{x+2\sqrt{x-1}} + \sqrt{x-2}=0[/TEX] <=> [TEX](\sqrt{x-2}).(\dfrac{(x-2).\sqrt{x-2}}{x-1+2\sqrt{x-1}+1} + 1)=0[/TEX] <=> [TEX](\sqrt{x-2}).(\dfrac{(x-2).\sqrt{x-2}}{(\sqrt{x-1}-1)^2} + 1)=0[/TEX] Do [TEX]x \ge 2[/TEX] nên [TEX]\dfrac{(x-2).\sqrt{x-2}}{(\sqrt{x-1}-1)^2} + 1 >0[/TEX] Suy ra [TEX]\sqrt{x-2}=0[/TEX] <=> [TEX]x=2[/TEX] (thỏa mãn)
Hồ Bảo Trâm said: giải phương trình sau: [tex]x+\sqrt{x-2}=2\sqrt{x-1}[/tex] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... ĐK: [TEX]x \ge 2[/TEX] Phương trình tương đương: [tex](x-2\sqrt{x-1}) + \sqrt{x-2}=0[/tex] <=> [TEX]\dfrac{x^2-4(x-1)}{x+2\sqrt{x-1}} + \sqrt{x-2}=0[/TEX] <=> [TEX]\dfrac{(x-2)^2}{x+2\sqrt{x-1}} + \sqrt{x-2}=0[/TEX] <=> [TEX](\sqrt{x-2}).(\dfrac{(x-2).\sqrt{x-2}}{x-1+2\sqrt{x-1}+1} + 1)=0[/TEX] <=> [TEX](\sqrt{x-2}).(\dfrac{(x-2).\sqrt{x-2}}{(\sqrt{x-1}-1)^2} + 1)=0[/TEX] Do [TEX]x \ge 2[/TEX] nên [TEX]\dfrac{(x-2).\sqrt{x-2}}{(\sqrt{x-1}-1)^2} + 1 >0[/TEX] Suy ra [TEX]\sqrt{x-2}=0[/TEX] <=> [TEX]x=2[/TEX] (thỏa mãn)