Toán 8 Giải phương trình

manchidoan2103

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng ba 2019
1
1
1
22
Gia Lai
THCS Pht
  • Like
Reactions: Từ Lê Thảo Vy

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
[tex]\frac{x + 2}{x + 17} = \frac{2}{5}[/tex]
Mẫu số của 1 phân số lớn hơn tử số của nó là 15 đơn vị. Nếu tăng cả tử và mẫu thêm 2 đơn vị thì được phân số mới bằng 2/5. Tìm phân số ban đầu.
Gọi tử số là x, thì tử số là x + 15
Sau khi tăng, tử là x + 2, mẫu là x + 17
Ta có pt x + 2/x + 17 = 2/5
Giải pt tìm được x = 8
Vậy phân số ban đầu là 8/23
 
Last edited:

Dragon King

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng một 2019
40
21
6
Hà Nội
THCS Thái Thịnh
Gọi tử số trước khi tăng là x (x thuộc Z, x khác -15;17)
Mẫu số trước khi tăng là x + 15
Sau khi tăng, tử là x + 2
Sau khi tăng, mẫu là x + 17
Vì sau khi tăng cả tử và mẫu thêm 2 đơn vị thì được phân số mới bằng 2/5, nên ta có phương trình:
(x+2)/(x+17)=2/5
=> 5(x+2)=2(x+17)
<=> 5x+10=2x+34
<=> 5x-2x=34-10
<=> 3x=24
<=> x=8 (thỏa mãn)
=> Tử số là 8, mẫu số là 8+15=23
Vậy phân số ban đầu là 8/23.
 
  • Like
Reactions: Alexandersuper

Dragon King

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng một 2019
40
21
6
Hà Nội
THCS Thái Thịnh
[tex]\frac{x + 2}{x + 17} = \frac{2}{5}[/tex]
Gọi tử số là x, thì tử số là x + 15
Sau khi tăng, tử là x + 2, mẫu là x + 17
Ta có pt x + 2/x + 17 = 2/5
Giải pt tìm được x = 8
Vậy phân số ban đầu là 2/5
Bài làm của bạn có một ít lỗi chính tả, và phân số này là phân số sau khi tăng.
 
Top Bottom