Toán 8 Giải phương trình

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
a, [tex](x^2-6x+9)^3+(1-x^2)^3+(6x+10)^3=0[/tex]
b, [tex]x^4-4x^2-2x^2+4x+1=0[/tex]
b) Đề là 4x^3 chứ nhỉ?
[tex]x^4-4x^3-2x^2+4x+1=0\\ \Leftrightarrow x^4-x^3-3x^3+3x^2-5x^2+5x-x+1=0\\ \Leftrightarrow (x-1)(x^3-3x^2-5x-1)=0\\ \Leftrightarrow (x-1)(x^3+x^2-4x^2-4x-x-1)=0\\ \Leftrightarrow (x-1)(x+1)(x^2-4x-1)=0\\ \Leftrightarrow (x-1)(x+1)(x-2-\sqrt{5})(x-2+\sqrt{5})=0\\ \Leftrightarrow x\in \left \{ -1;1;2+\sqrt{5};2-\sqrt{5} \right \}[/tex]
Nếu là giải pt nghiệm nguyên thì bỏ 2 cái nghiệm vô tỉ đằng sau, còn là giải pt thì cho cả 2 cái đó vô nha
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
a, [tex](x^2-6x+9)^3+(1-x^2)^3+(6x+10)^3=0[/tex]
b, [tex]x^4-4x^2-2x^2+4x+1=0[/tex]
a, phương trình có dạng x^3+y^3+z^3 với x+y+z=0
=> phương trình <=> (x^2-6x+9).(1-x^2).(6x+10)=0
dễ rồi....
b, cách 2: (đề là -4x^3 chứ nhỉ...:D
phương trình đối xứng bậc chẵn
với x=0 => ko là nghiệm
=> x khác 0
chia cả 2 vế cho x^2 có:
x^2-4x-2+4/x + 1/x^2=0
rồi giờ đặt x- (1/x)=a
=> x^2 + (1/x^2)=a^2+2
giải theo a rồi tìm x....
 

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
20
Nam Định
THCS Hải Phương
a, phương trình có dạng x^3+y^3+z^3 với x+y+z=0
=> phương trình <=> (x^2-6x+9).(1-x^2).(6x+10)=0
dễ rồi....
b, cách 2: (đề là -4x^3 chứ nhỉ...:D
phương trình đối xứng bậc chẵn
với x=0 => ko là nghiệm
=> x khác 0
chia cả 2 vế cho x^2 có:
x^2-4x-2+4/x + 1/x^2=0
rồi giờ đặt x- (1/x)=a
=> x^2 + (1/x^2)=a^2+2
giải theo a rồi tìm x....
Bạn nói rõ câu a ra cho mình với :)
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu

Khôi Bùi

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
201
288
91
Bắc Ninh
THCS Vũ Kiệt
Chọn x = 0 thay vào PT được : VT = 1 khác 0 => 0 ko phải là no của PT
Với x khác 0 , ta có :
x^4 - 4x^3 - 2x^2 + 4x + 1 = 0
<=> x^4-4x^3-2x^2+4x+1/x^2 = 0
<=> x^2 - 4x - 2 + 4/x + 1/x^2 = 0
<=> x^2 + 1/x^2 -4(x-1/x) - 2 = 0
Đặt x-1/x = a
=> (x-1/x)^2 = a^2
=> x^2 + 1/x^2 = a^2 + 2
Thay vào PT , ta có :
a^2 + 2 - 4a - 2 = 0
<=> a^2 - 4a = 0
<=> a(a-4) = 0
<=> a = 0 hoặc a= 4
<=> x-1/x = 0 hoặc x-1/x = 4
<=> x = 1/x hoặc x^2-1 = 4x
<=> x^2 = 1 hoặc x^2 -1 - 4x = 0
<=> x = +- 1
hoặc (x-2)^2 = 5
<=> ...
 
Top Bottom