Toán 9 giải phương trình

VTranggg

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười một 2018
27
4
6
21
Hà Nội
THCS Thăng Long

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
1. Giải phương trình:
∜x=3/8 +2x
2. Chứng minh rằng với mọi số tự nhiên n [tex]\geq[/tex] 2 ta có:
A= [tex]\cfrac{1}{\sqrt{2}}+\cfrac{1}{\sqrt{3}}+...+\cfrac{1}{\sqrt{n}}> 2\sqrt{n}-2[/tex]
2. Ta có:
[tex]\frac{1}{\sqrt{k}}=\frac{2}{\sqrt{k}+\sqrt{k}}<\frac{2}{\sqrt{k}+\sqrt{k-1}}=2(\sqrt{k}-\sqrt{k-1})[/tex]
Áp dụng cho A ta có:
[tex]A<2(\sqrt{2}-\sqrt{1})+2(\sqrt{3}-\sqrt{2})+.....+2(\sqrt{n}-\sqrt{n-1})=2\sqrt{n}-2\\ \Rightarrow A<2\sqrt{n}-2(dpcm)[/tex]
 
  • Like
Reactions: VTranggg

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
1. Giải phương trình:
∜x=3/8 +2x
2. Chứng minh rằng với mọi số tự nhiên n [tex]\geq[/tex] 2 ta có:
A= [tex]\cfrac{1}{\sqrt{2}}+\cfrac{1}{\sqrt{3}}+...+\cfrac{1}{\sqrt{n}}> 2\sqrt{n}-2[/tex]
Vừa nghĩ ra bài 1......
ĐKXĐ: [tex]x\geq 0[/tex]
Đặt [tex]\sqrt[4]{x}=a(a\geq 0)[/tex], ta có:
[tex]pt\Leftrightarrow a=\frac{3}{8}+2a^4\\ \Leftrightarrow 2a^4-a+\frac{3}{8}=0\\ \Leftrightarrow (2a-1)^3(\frac{1}{4}a+\frac{3}{8})=0\\ \Leftrightarrow a=0.5(tm);a=-1.5(loai)\\ \Rightarrow a=\sqrt[4]{x}=0.5\Rightarrow x=0.0625[/tex]
 
  • Like
Reactions: VTranggg
Top Bottom