Toán 8 - Giải phương trình

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Với [tex]x\geq 2[/tex] pt<=>[tex](x^2-1).(x^2-4)=4<=>x^4-5x^2=0<=>x=0(loại vì x>2);x=\sqrt{5}; x=-\sqrt{5}[/tex](loại vì x>2)
Với x<2 ta được pt [tex]-(x^2-1).(x^2-4)=4<=>x^4-5x^2+8=0[/tex] (vô nghiệm)
 
Last edited:

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
giải pt |x-2|(x-1)(x+1)(x+2)=4
*với x>2 => có phương trình: [tex](x-2)(x-1)(x+1)(x+2)=4\\\\ <=> (x^2-4).(x^2-1)=4\\\\ <=> x^4-5x^2+4=4\\\\ <=> x^4-5x^2=0\\\\ <=> x^2.(x^2-5)=0[/tex]
mà x>2 => x= căn 5
*với x<2 => có phương trình:[tex](2-x)(x-1)(x+1)(x+2)=4\\\\ <=> (4-x^2).(x^2-1)=4\\\\ <=> -x^4+5x^2-4=4\\\\ <=> x^4-5x^2=8\\\\ <=> x^2.(x^2-5)=8[/tex]
mà x<2 => vô nghiệm
Với [tex]x\geq 2[/tex] pt<=>[tex](x^2-1).(x^2-4)=4<=>x^4-5x^2=0<=>x=0;x=\sqrt{5}; x=-\sqrt{5}[/tex](loại vì x>2)
Với x<2 ta được pt [tex]-(x^2-1).(x^2-4)=4<=>x^4-5x^2+8=0[/tex] (vô nghiệm)
....xét lại điều kiện bạn ơi...
 
  • Like
Reactions: Kaito Kidㅤ

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
*với x>2 => có phương trình: [tex](x-2)(x-1)(x+1)(x+2)=4\\\\ <=> (x^2-4).(x^2-1)=4\\\\ <=> x^4-5x^2+4=4\\\\ <=> x^4-5x^2=0\\\\ <=> x^2.(x^2-5)=0[/tex]
mà x>2 => vô nghiệm
*với x<2 => có phương trình:[tex](2-x)(x-1)(x+1)(x+2)=4\\\\ <=> (4-x^2).(x^2-1)=4\\\\ <=> -x^4+5x^2-4=4\\\\ <=> x^4-5x^2=8\\\\ <=> x^2.(x^2-5)=8[/tex]
mà x<2 => vô nghiệm

....xét lại điều kiện bạn ơi...
[tex]x=\sqrt{5}[/tex] thỏa mãn >2 mà
 
Top Bottom