Toán 9 Giải phương trình

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
22
Vĩnh Phúc
có lẽ là liên hợp hết
[tex]\sqrt{5x^3+3x^2+3x-2}=\frac{x^2}{2}+3x-\frac{1}{2}\\\Leftrightarrow 2\sqrt{5x^3+3x^2+3x-2}=x^2+6x-1\\\Leftrightarrow 2(\sqrt{5x^3+3x^2+3x-2}-3)=x^2+6x-7\\\Leftrightarrow 2(\frac{5x^3+3x^2+3x-11}{\sqrt{5x^3+3x^2+3x-2}+3})=(x-1)(x+7)\\\Leftrightarrow 2(\frac{(x-1)(5x^2+8x+11)}{\sqrt{5x^3+3x^2+3x-2}+3})=(x-1)(x+7)\\\Rightarrow (x-1)(...)=0[/tex]
Xét ra là xong
 

bánh tráng trộn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
487
491
76
21
Trà Vinh
THCS minh TRí
có lẽ là liên hợp hết
[tex]\sqrt{5x^3+3x^2+3x-2}=\frac{x^2}{2}+3x-\frac{1}{2}\\\Leftrightarrow 2\sqrt{5x^3+3x^2+3x-2}=x^2+6x-1\\\Leftrightarrow 2(\sqrt{5x^3+3x^2+3x-2}-3)=x^2+6x-7\\\Leftrightarrow 2(\frac{5x^3+3x^2+3x-11}{\sqrt{5x^3+3x^2+3x-2}+3})=(x-1)(x+7)\\\Leftrightarrow 2(\frac{(x-1)(5x^2+8x+11)}{\sqrt{5x^3+3x^2+3x-2}+3})=(x-1)(x+7)\\\Rightarrow (x-1)(...)=0[/tex]
Xét ra là xong
Xin hỏi CTv môn toán là bên trong xử lí kiểu gì ???
Bài này có 2 nghiệm liên hợp còn non kém thì xin hãy dừng tay và dùng não.
Bài này thực chất chỉ cần cosi là ra 2 nghiệm 3 và 1
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
22
Vĩnh Phúc
có lẽ là liên hợp hết
[tex]\sqrt{5x^3+3x^2+3x-2}=\frac{x^2}{2}+3x-\frac{1}{2}\\\Leftrightarrow 2\sqrt{5x^3+3x^2+3x-2}=x^2+6x-1\\\Leftrightarrow 2(\sqrt{5x^3+3x^2+3x-2}-3)=x^2+6x-7\\\Leftrightarrow 2(\frac{5x^3+3x^2+3x-11}{\sqrt{5x^3+3x^2+3x-2}+3})=(x-1)(x+7)\\\Leftrightarrow 2(\frac{(x-1)(5x^2+8x+11)}{\sqrt{5x^3+3x^2+3x-2}+3})=(x-1)(x+7)\\\Rightarrow (x-1)(...)=0[/tex]
Xét ra là xong
a, https://diendan.hocmai.vn/threads/t...5x-3-3x-2-3x-2-frac-1-2-frac-x-2-2-3x.303246/
b,
[tex]\sqrt{x+1}-\sqrt{3x}=2x-1\\\Leftrightarrow \frac{1-2x}{\sqrt{x+1}+\sqrt{3x}}=2x-1\\\Rightarrow -(2x-1)(\frac{1}{\sqrt{x+1}+\sqrt{3x}}+1)=0[/tex]
Dễ dàng giải ngoặc thứ 2 và tìm ra vô nghiệm
Vậy x=[tex]\frac{1}{2}[/tex]
Suy ra [tex]x=\frac{1}{2}[/tex]
c,
[tex]\frac{4}{x}+\sqrt{x-\frac{1}{x}}=x+\sqrt{2x-\frac{5}{x}}\\\Leftrightarrow \sqrt{x-\frac{1}{x}}-\sqrt{2x-\frac{5}{x}}=x-\frac{4}{x}\\\Leftrightarrow \frac{\frac{4}{x}-x}{\sqrt{x-\frac{1}{x}}+\sqrt{2x-\frac{5}{x}}}=x-\frac{4}{x}\\\Leftrightarrow (x-\frac{4}{x})(\frac{1}{\sqrt{x-\frac{1}{x}}+\sqrt{2x-\frac{5}{x}}}+1)=0[/tex]
Dễ dàng giải cái sau và tìm ra vô nghiệm
Suy ra [tex]x-\frac{4}{x}=0\Rightarrow x^2-4x=0\Rightarrow x=2;x=-2[/tex]
Thử lại x=2 thỏa mãn
Bạn tự ghi điều kiện
 
Top Bottom