Toán 9 Giải phương trình

Phúckaito

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2018
50
16
21
20
Nam Định
thcs Hồng Quang

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
[tex]a)\sqrt{3X-2}-\sqrt{X+1}=7; b)\sqrt{X+8}-\sqrt{x}=\sqrt{x+3}; c)2x-\sqrt{2x-1}=7; d)\sqrt{5x-1}-\sqrt{3x-2}-\sqrt{x-1}=0; e)\sqrt{7-x^{2}+x\sqrt{x+5}}=\sqrt{3-2x-x^{2}}; f)\sqrt{x+2}+\sqrt{5-x}+\sqrt{(x+2)(5-x)}=4.[/tex] :rongcon10:rongcon10:rongcon10
bình phương chuyển vế rồi lại bình phương để hết căn nhé
a,đkxđ [tex]x\geq \frac{2}{3}[/tex]
[tex]\sqrt{3x-2}-\sqrt{x+1}=7\\\sqrt{3x-2}=7+\sqrt{x+1}\\\Rightarrow 3x-2=49+x+1+14\sqrt{x+1}\\\Rightarrow 2x-52=14\sqrt{x+1}\\\Rightarrow x-26=7\sqrt{x+1}\\\Rightarrow x^2+676-52x=49(x+1)\\\Rightarrow x^2-101x+627=0[/tex]
tính đenta rồi tìm nghiệm
 
  • Like
Reactions: Phúckaito

Phúckaito

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2018
50
16
21
20
Nam Định
thcs Hồng Quang
bình phương chuyển vế rồi lại bình phương để hết căn nhé
a,đkxđ [tex]x\geq \frac{2}{3}[/tex]
[tex]\sqrt{3x-2}-\sqrt{x+1}=7\\\sqrt{3x-2}=7+\sqrt{x+1}\\\Rightarrow 3x-2=49+x+1+14\sqrt{x+1}\\\Rightarrow 2x-52=14\sqrt{x+1}\\\Rightarrow x-26=7\sqrt{x+1}\\\Rightarrow x^2+676-52x=49(x+1)\\\Rightarrow x^2-101x+627=0[/tex]
tính đenta rồi tìm nghiệm
Còn mấy câu khác thì sao, bạn giúp mk vs
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
[tex]a)\sqrt{3X-2}-\sqrt{X+1}=7; b)\sqrt{X+8}-\sqrt{x}=\sqrt{x+3}; c)2x-\sqrt{2x-1}=7; d)\sqrt{5x-1}-\sqrt{3x-2}-\sqrt{x-1}=0; e)\sqrt{7x^{2}+x\sqrt{x+5}}=\sqrt{3-2x-x^{2}}; f)\sqrt{x+2}+\sqrt{5-x}+\sqrt{(x+2)(5-x)}=4.[/tex] :rongcon10:rongcon10:rongcon10
mấy cái sau tương tự thôi mà
b,đkxd [tex]x\geq 0[/tex]
[tex]\sqrt{x+8}-\sqrt{x}=\sqrt{x+3}\\\Leftrightarrow 2x+8-\sqrt{x^2+8x}=x+3\\\Leftrightarrow x+5=\sqrt{x^2+8}\\\Leftrightarrow x^2+10x+25=x^2+8\Rightarrow x=\frac{-17}{10}[/tex]
c,đkxđ [tex]x\geq \frac{1}{2}[/tex]
[tex]2x-7=\sqrt{2x-1}\Rightarrow 4x^2+49-28x=2x-1\\\Rightarrow 4x^2+50-30x=0[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Phúckaito

0948207255

Banned
Banned
30 Tháng sáu 2018
778
243
76
mấy cái sau tương tự thôi mà
b,đkxd [tex]x\geq 0[/tex]
[tex]\sqrt{x+8}-\sqrt{x}=\sqrt{x+3}\\\Leftrightarrow 2x+8-\sqrt{x^2+8x}=x+3\\\Leftrightarrow x+5=\sqrt{x^2+8}\\\Leftrightarrow x^2+10x+25=x^2+8\Rightarrow x=\frac{-17}{10}[/tex]
c,đkxđ [tex]x\geq \frac{-1}{2}[/tex]
[tex]2x-7=\sqrt{2x-1}\Rightarrow 4x^2+49-28x=2x-1\\\Rightarrow 4x^2+50-30x=0[/tex]
Chú ý điều kiện trước khi bình phương ở câu c
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

Phúckaito

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2018
50
16
21
20
Nam Định
thcs Hồng Quang
Bạn ơi cho mình hỏi đkxđ của câu e) là gì vậy:rolleyes: bạn
 
Last edited:
Top Bottom