Toán 9 Giải phương trình

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
a) Ta thấy:
[tex]VT=\sqrt{x^2+6}> x;VP=x-2\sqrt{x^2-1}[tex]\Rightarrow[/tex] phương trình vô nghiệm
b) ĐKXĐ: [tex]x\geq 1[/tex] hoặc [tex]x=-1[/tex]. Bình phương hai vế ta có:
[tex]2x^2+8x+6+x^2-1+2\sqrt{2(x+1)^2(x+3)(x-1)}=4x^2+8x+4\\ \Leftrightarrow 2\sqrt{2(x+1)^2(x+3)(x-1)}=x^2-1\\ \Rightarrow 8(x+1)^2(x+3)(x-1)=(x-1)^2(x+1)^2\\ \Leftrightarrow (x-1)^2(x+1)(7x+25)=0\\ \Leftrightarrow x\in \left \{ \pm 1 \right \}[/tex] (loại [tex]x=\frac{-25}{7}(x\geq 1;x=-1)[/tex]
c)[tex]\sqrt{x-7}+\sqrt{9-x}=x^2-16x+66[/tex]
ĐKXĐ: [tex]7\leq x\leq 9[/tex]
[tex]VT^2=x-7+9-x+2\sqrt{(x-7)(9-x)}\leq 2+(x-7)+(9-x)=4\Rightarrow VT\leq 2[/tex]
[tex]VP=x^2-16x+66=(x-8)^2+2\geq 2[/tex]
[tex]VT=VP\Rightarrow VT=VP=2\\ \Rightarrow x-8=0;x-7=9-x\Rightarrow x=8[/tex][/tex]
 
Top Bottom